Vinalines thưởng Tết trung bình 10 triệu đồng

Theo ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn Giao thông vận tải, theo báo cáo chưa đầy đủ từ các đơn vị trong ngành, tiền thưởng Tết năm 2015 cho người lao động cao hơn năm ngoái trung bình 1-2 triệu đồng.

Cụ thể, các doanh nghiệp thuộc ngành hàng không thưởng Tết bình quân 8-12 triệu đồng mỗi người. Doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Hàng hải (Vinalines) thưởng Tết cho lao động bình quân 10 triệu đồng, có đơn vị thưởng 20 triệu. Với một vài đơn vị khó khăn từ Vinashin chuyển sang, Công đoàn ngành đã tiến hành thăm hỏi, tặng quà Tết 1-2 triệu đồng mỗi người.

Tổng công ty Đường sắt VN sau một năm nỗ lực vượt khó, cũng ghi nhận mức thưởng bình quân 6-10 triệu đồng.

anh-2700-1423902869.jpg

Lao động ngành hàng không có mức thưởng bình quân từ 8-12 triệu đồng. Ảnh: Xuân Hoa

Trong năm qua, một số doanh nghiệp xây dựng công trình giao thông, sau khi cổ phần hóa, đã cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan khi công bố mức thưởng khá cao so với năm trước. Điển hình như Tổng công ty xây dựng Thăng Long có mức thưởng 27-30 triệu đồng. Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông I (Cienco I) có mức thưởng 17-18 triệu đồng. 

Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp còn khó khăn như Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8, Tổng công ty xây dựng Đường Thủy, Công ty Vận tải và xây dựng nên có mức thưởng thấp, cũng đã được Công đoàn thăm hỏi, tặng quà.

Trong khi đó, khối các Cục quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã thưởng tết bình quân 3-6 triệu đồng, Cục Đăng kiểm có mức thưởng cao hơn bình quân của khối, trên 7,5 triệu đồng.

Là một trong những đơn vị có mức lương thưởng cao, ông Vũ Hồng Phương,  Tổng giám đốc Tổng công  ty Xây dựng Thăng Long cho biết, sau khi tiến hành cổ phần hóa, Tổng công ty đã phải tái cấu trúc lại doanh nghiệp, áp dụng mô hình quản trị kinh doanh mới… 

Ông Phương cho biết, đơn vị này cũng đã đặt ra lộ trình nâng cao đời sống cho người lao động, trong năm 2015 mức lương thưởng sẽ cao hơn năm 2014 là 150%, tương đương khoảng 45 triệu đồng một tháng.

Đoàn Loan