Nhiều đường bay mới ra thế giới trong năm 2015

Đáp ứng nhu cầu đi lại được dự đoán tăng cao năm 2015, các hãng hàng không trong nước đã nghiên cứu mở tiếp nhiều đường bay quốc tế mới và nâng chất lượng dịch vụ.

Từ quý 2, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên ở châu Á nhận và đưa vào khai thác đồng thời 2 loại máy bay mới Boeing 787 và Airbus A350, cùng với chương trình nâng cấp chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 sao. Hãng này sử dụng máy bay mới trên các đường bay dài đến châu Âu (đầu tiên là Anh). Ngoài ra, mở một số đường bay mới đến Trung Quốc.

may-bay-1375267220-500x0-9973-1423279800

Tình trạng chậm, hủy chuyến bay của các hãng hàng không đã giảm trong năm 2014. Ảnh: Xuân Hoa

Từ 31/3, Vietnam Airlines sẽ chuyển sang khai thác tại Heathrow (Anh), một trong những sân bay quốc tế quan trọng nhất thế giới nhằm tạo điều kiện cho hành khách nối chuyến trong nội địa Anh và các điểm khác ở châu Âu thuận lợi hơn.

Hãng này cũng đã ký biên bản hợp tác xúc tiến mở đường bay Việt Nam – Ấn Độ, hợp tác liên danh trên các chuyến bay của Jet Airways trên đường bay giữa Singapore – Mumbai/Delhi/Chennai và đường bay Delhi – TP HCM qua Bangkok.

Là hãng hàng không giá rẻ, Jetstar Pacific cũng đã khai thác các đường bay đến 12 thành phố lớn của Việt Nam và đường bay quốc tế từ TP HCM đến Singapore, Thái Lan và Ma Cao. Năm 2015, hãng này sẽ mở đường bay Hà Nội – Bangkok (Thái Lan), Hà Nội – Hong Kong và một số tuyến bay quốc tế trong khu vực.

Sau 3 năm hoạt động, Vietjet Air đã đón 10 triệu lượt khách với mạng bay rộng khắp 28 điểm trong nước và các đường bay quốc tế đến Thái Lan, Singapore, Campuchia, Hàn Quốc, Đài Loan. Mỗi năm Vietjet sẽ nhận từ 6 – 12 tàu bay mới trong hợp đồng mua và thuê mua 100 tàu bay với Airbus để mở rộng hơn nữa các đường bay quốc tế.

Hàng không Việt Nam cũng đang chuẩn bị các điều kiện để mở đường bay đến Mỹ vào cuối năm. Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh chia sẻ, nhiều năm qua, hàng không Việt Nam mong muốn mở đường bay đến Mỹ song chưa đạt được tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Cục hàng không liên bang Mỹ. Do đó, mục tiêu là Cục Hàng không Việt Nam phải đạt được Phê chuẩn mức 1 để được giám sát các hãng hàng không tuân thủ các quy định và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Cuối tháng 1, Cục Hàng không đã ký kết thỏa thuận tiếp nhận hỗ trợ của hãng Boeing trong việc hoàn thiện kế hoạch hành động khắc phục và công tác đào tạo cán bộ an toàn bay, nhằm đạt Phê chuẩn mức 1 của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ. Dự kiến, khi đạt chuẩn, các hãng hàng không trong nước sẽ lên kế hoạch kinh doanh, chuẩn bị điều kiện nhân lực, vật lực… cho việc khai thác các chuyến bay trực tiếp Việt Nam – Mỹ vào cuối năm nay.

Năm 2014, số hành khách thông qua các cảng hàng không, sân bay đạt 47 triệu lượt người, số chuyến bay là hơn 183.000, tăng 12,9 % so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu hành khách đi lại trong nước và quốc tế được dự đoán cũng tăng cao trong năm 2015 nên các hãng hàng không nghiên cứu mở tiếp nhiều đường bay mới.

Đoàn Loan