VietinBank nhận giải thưởng an ninh thông tin

“Ngân hàng an ninh thông tin tiêu biểu 2015” là giải thưởng do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG Việt Nam) và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức trong chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam. Lễ trao giải thưởng diễn ra vào tối 17/11 tại TP HCM.

vietinbank-nhan-giai-thuong-an-ninh-thong-tin

Ông Trần Công Quỳnh Lân – Phó tổng giám đốc VietinBank nhận giải thưởng.

Giải thưởng nhằm tìm kiếm và tôn vinh những ngân hàng hoạt động xuất sắc và có những đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển của ngành ngân hàng Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nói chung. Qua 3 vòng tuyển chọn đánh giá từ các cơ quan, bộ, ngành, chuyên gia…, trong lĩnh vực tài chính, công nghệ, ban tổ chức đã chọn được các ngân hàng tiêu biểu nhất trong nhiều lĩnh vực.

VietinBank là ngân hàng duy nhất được công nhận “Ngân hàng an ninh thông tin tiêu biểu 2015”. Giải thưởng đã minh chứng cho những nỗ lực của VietinBank trong việc đảm bảo an ninh trong hoạt động ngân hàng. Nhà băng này đã thường xuyên tiến hành kiểm tra, rà quét lỗ hổng an ninh bảo mật trong tất cả các ứng dụng mà ngân hàng triển khai.

Với các công cụ chuyên nghiệp hiện đại, VietinBank đảm bảo an toàn cho ứng dụng ngay từ khi phát triển mã nguồn, triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin nhằm bảo mật thông tin của khách hàng, thông tin và an toàn hệ thống.

Hàng năm, VietinBank đều dành khoảng 15-20% tổng đầu tư để phục vụ cho công nghệ thông tin, các giải pháp an toàn thông tin của ngân hàng. Từ năm 2001, ngân hàng đã triển khai chiến lược đảm bảo an toàn thông tin tổng thể, bảo vệ theo chiều sâu. Đó là sự kết hợp của nhiều thành phần bảo mật khác nhau, từ bảo mật mức vật lý, bảo mật hạ tầng mạng, bảo mật hệ thống, bảo mật host, bảo mật ứng dụng, bảo mật dữ liệu đến bảo mật cho người dùng. Chiến lược đảm bảo an toàn thông tin của VietinBank liên tục được cập nhật để phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và nhu cầu của hệ thống.

vietinbank-nhan-giai-thuong-an-ninh-thong-tin-1

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Công Quỳnh Lân – Phó tổng giám đốc VietinBank cho biết, để đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu của khách hàng thì việc đầu tư công nghệ là thực sự cần thiết. Các ngân hàng cần phải chú trọng đảm bảo rủi ro công nghệ.

“Trong thời gian tới, VietinBank sẽ không ngừng đổi mới hệ thống an toàn thông tin. VietinBank luôn học hỏi từ các ngân hàng bạn cùng sự hỗ trợ của các đối tác để ngày càng quản trị rủi ro tốt hơn và có được hệ thống bảo mật an toàn hơn nữa”, ông Lân chia sẻ.

Trước đó vào năm 2012, VietinBank cũng nhận giải thưởng “Ngân hàng an ninh thông tin tiêu biểu”. Cuối tháng 4/2015, VietinBank có 3 sản phẩm được nhận danh hiệu “Sao Khuê 2015” gồm hệ thống ATM, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, VietinBank iPay Mobile App. 

Tại VietinBank, công nghệ thông tin được xác định là nền tảng để hiện đại hóa sản phẩm nghiệp vụ, nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực quản trị và tăng cường bảo mật rủi ro. Chiến lược công nghệ thông tin của VietinBank giai đoạn 2012-2015 đã triển khai đồng loạt kiến trúc dịch vụ công nghệ thông tin ở các lĩnh vực sản phẩm kinh doanh, xử lý nghiệp vụ, kênh phân phối, quản lý khách hàng, quản lý thông tin và kiểm soát. Hiện nay, VietinBank triển khai dự án thay thế CoreBanking và dự án kho dữ liệu doanh nghiệp. Đây là các dự án quy mô lớn, có vai trò quan trọng và là nền tảng cho VietinBank phát triển lên tầm cao mới. VietinBank hướng đến trở thành một ngân hàng có đủ năng lực cạnh tranh với các ngân hàng hàng đầu của khu vực.

Đến nay VietinBank đã dành số tiền trên 5.500 tỷ đồng tài trợ cho nhiều lĩnh vực từ giáo dục, y tế, văn hóa, đền ơn đáp nghĩa ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Những đóng góp này đã giúp VietinBank  được vinh danh “Ngân hàng vì cộng đồng 2015”.

Minh Trí