Việt Nam khởi kiện thương mại Indonesia

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết sau khi được Chính phủ đồng ý, cơ quan này có thông báo chính thức đến Ban thư ký của WTO về vụ kiện. Cùng đó, Việt Nam đề nghị được tham vấn giải quyết sự việc bằng thương lượng với Indonesia ở WTO. Trong vòng 60 ngày, nếu thương lượng không thành, WTO sẽ phân xử và ra phán quyết đối với vụ tranh chấp.

Nguyên nhân vụ kiện xuất phát từ hồi tháng 7 năm ngoái, Indonesia đã áp dụng tự vệ thương mại đối với sản phẩm tôn mạ hợp kim nhôm kẽm (tôn lạnh) nhập khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo VSA, điều này đã vi phạm các quy định của WTO về quy trình thủ tục liên quan đến quyền được thông tin và tham vấn của các nước xuất khẩu.

Ngoài ra, Ủy ban Tự vệ thương mại Indonesia có một số dấu hiệu vi phạm các điều kiện áp dụng biện pháp tự vệ thương mại được quy định trong Hiệp định SafeGuard như: không chứng minh được đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng, không có sự phân tích đầy đủ về những diễn tiến không lường trước, mối đe dọa nhân quả giữa việc nhập khẩu sản phẩm tôn lạnh và thiệt hại của ngành công nghiệp nội địa…

VSA cho rằng vụ kiện sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ các vụ điều tra sắp tới từ các thị trường khác như: Malaysia, Thái Lan, Philippines,… Nhờ đó, các doanh nghiệp sản xuất thép tránh bị áp mức thuế rất cao, thậm chí 150% so với giá bán khoảng 430 USD mỗi tấn như hiện nay.

Trịnh Nguyên

0913.756.339