Việt Nam có 29.000 lao động trong ngành ứng dụng di động

Hiện Việt Nam có khoảng 29.000 người đang làm công việc liên quan đến ngành phát triển ứng dụng di động – nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, cao hơn các quốc gia Singapore, Thái Lan, Indonesia..Trong khi đó năm 2007, Việt Nam chưa có công việc nào liên quan đến lĩnh vực này. 

Thông tin được ông Will Marshall – Viện Chính sách tiến bộ (PPI) đưa ra tại Tọa đàm giới thiệu dự thảo Báo cáo về “Ngành phát triển ứng dụng di động của Việt Nam”. 

“Sự xuất hiện smartphone đánh dấu mốc quan trọng cho sự ra đời của nghề này. Tính đến tháng 7/2015, có tổng cộng 1,5 tỷ ứng dụng trên Android và 1,5 tỷ trên iOS. Số người làm việc để tạo ra những sản phẩm đó ngày càng gia tăng ở mọi quốc gia”, ông cho hay.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, những người làm nghề này ở Việt Nam có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia khác để tăng thu nhập cao gấp nhiều lần và cơ hội phát triển hơn.

“Ví dụ riêng tháng 8/2015, Mỹ tuyển dụng khoảng 50 lao động Việt Nam đến đây để làm công việc phát triển ứng dụng. Ngoài ra, rất nhiều công ty đa quốc gia cũng đang sử dụng nhân công làm việc tại chỗ và tỷ lệ này ngày càng tăng tại Việt Nam”, ông dẫn chứng. 

Chuyên gia này cũng nhận định một cách khách quan rằng, ngành kinh tế ứng dụng của Việt Nam còn thua xa những quốc gia như Mỹ, Nhật Bản hoặc Anh, thậm chí cũng không so sánh được với Ấn Độ và Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam nên có những quy định cởi mở hơn để khuyến khích nghề này, tạo ra những công việc có thu nhập cao và đưa đất nước trở thành quốc gia có công nghệ thông tin hiện đại”, đại diện nhóm nghiên cứu nhận định. 

Ngọc Tuyên