Việt Nam chưa cho phép nhập quả thanh mai

Trước thông tin quả thanh mai (dâu rừng) chất lượng kém tràn lan thị trường có xuất xứ từ Trung Quốc, trao đổi với VnExpress, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng khẳng định Việt Nam chưa cấp phép nhập khẩu bất cứ lô hàng thanh mai nào từ Trung Quốc.

Vị này cho biết, cuối tháng 5 vừa qua, trong quá trình kiểm tra tại một số cửa khẩu phía Bắc, lực lượng chức năng đã phát hiện một lô hàng khoảng 10 tấn quả thanh mai nhập lậu tại Lào Cai. “Chúng tôi đã tiến hành xử phạt hành chính, do là lần đầu tiên. Theo quy định sau khi tiến hành kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đáp ứng đúng tiêu chuẩn, lô hàng đã được thông quan và lưu thông thị trường”, ông Hồng cho hay.

dau-rung-4461-1433330832.jpg

Theo cơ quan quản lý, ngoài nguồn gốc từ trong nước, có thể một lượng thanh mai từ Trung Quốc được chuyển sang theo hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Về lý do chưa cho phép nhập khẩu loại quả này về Việt Nam, theo vị này xuất phát từ việc chưa kiểm dịch thực vật để đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến cây trồng trong nước, chứ hoàn toàn không liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm.

Việc một lượng lớn quả thanh mai không rõ nguồn gốc vẫn được bàn bày trên thị trường hiện nay, ông Hồng nhận định có thể từ Trung Quốc qua hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới và một phần có xuất xứ từ Việt Nam. ” Bởi thanh mai là loại cây mọc hoang nên tại một số địa phương như Quảng Ninh, Quảng Bình, Lào Cai… đều có”, ông nói.

Để xác định được nguồn gốc rõ ràng, cần thời gian và lực lượng để kiểm tra. Tuy nhiên, ông Hồng cho rằng người tiêu dùng không quá lo lắng về các thông tin nguồn gốc về thứ quả này. Bởi thực tế, hiện không ít loại quả của Trung Quốc đảm bảo an toàn thực phẩm đều được nhập khẩu về Việt Nam.

Trước đó, tại Hà Nội, quả thanh mai gây nên cơn sốt giá, thậm chí có thời điểm mỗi kg được bán với giá 200.000 đồng. Cùng đó, hiện tượng có dòi trong quả và các thông tin về xuất xứ không rõ ràng của loại quả này cũng gây hoang mang cho không ít người tiêu dùng.

Thành Tâm

0913.756.339