Ủy ban Giám sát dự báo tăng trưởng GDP cả năm vượt mục tiêu

3 tháng đầu năm, GDP tăng 6,03%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây và duy trì xu hướng cải thiện từ quý 4/2012. Khu vực công nghiệp và xây dựng là động lực cho tăng trưởng quý 1 với mức tăng 8,35% (cùng kỳ năm trước tăng 4,69%). Sản xuất cải thiện khuyến khích doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất khi trong 3 tháng đầu năm nhập khẩu các mặt hàng phục vụ đầu tư, mở rộng sản xuất như máy móc thiết bị và sắt thép có mức tăng cao hơn đáng kể so với cùng kỳ 2014.

“Tăng trưởng GDP cả năm 2015 cũng sẽ tích cực hơn 2014 do cải thiện về cả tổng cầu lẫn tổng cung. Năng suất của nền kinh tế đã có sự chuyển biến và mức tăng trưởng dài hạn bắt đầu cải thiện từ quý 1/2014”, Ủy ban nhấn mạnh trong báo cáo kinh tế quý I công bố hôm nay.

Lũy kế đến hết tháng 3, thu từ dầu thô giảm 35,9% so cùng kỳ nhưng thu nội địa tăng 19,6%, nhờ vậy tổng thu ngân sách nhà nước quý đầu năm vẫn tăng 10,3%, đạt 226.000 tỷ đồng. Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia ước tính nếu cả năm 2015 giá dầu bình quân đạt 60 USD mỗi thùng sẽ trực tiếp làm thu ngân sách từ dầu thô giảm 37.000 tỷ đồng so với dự toán. Tuy nhiên, cơ quan này lạc quan kinh tế tăng trưởng tốt sẽ giúp bù đắp phần nào ảnh hưởng của việc giảm giá dầu đến thu ngân sách.

Mặt khác, theo tính toán của Ủy ban, giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua giảm chi phí sản xuất, nhờ đó thu ngân sách từ khu vực sản xuất, kinh doanh có thể tăng khoảng 22.000 tỷ đồng so với dự toán. Đó là chưa kể nguồn thu tăng thêm nhờ điều chỉnh thuế, phí xăng dầu.

“Với những yếu tố tích cực nêu trên, chưa tính đến khả năng giá dầu thế giới giảm xuống dưới 40 USD một thùng, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 có khả năng đạt mức 6,5%, cao hơn so với mục tiêu 6,2%”, báo cáo viết.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng doanh nghiệp còn khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Số doanh nghiệp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động tăng trở lại. Quý vừa qua, dố doanh nghiệp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động tăng 14% so với cùng kì, trong đó 94% là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Trong điều kiện thị trường bất động sản phục hồi chậm, khó có khả năng điều chỉnh giá đầu ra tăng, việc điều chỉnh giá điện cũng sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Cùng với đó, xuất khẩu năm nay sẽ gặp nhiều thách thức hơn do ảnh hưởng của giá hàng hóa thế giới giảm. Kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2015 chỉ tăng 6,9%, thấp hơn mức 14,1% cùng kỳ năm ngoái. “Từ nay đến cuối năm với dự báo giá hàng hóa thế giới tiếp tục giảm xuất khẩu sẽ gặp không ít khó khăn. Tăng trưởng xuất khẩu 2013 và 2014 có sự đóng góp không nhỏ của xuất khẩu điện thoại Samsung nhưng yếu tố này không còn trong năm 2015. Do vậy để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% đòi hỏi phải có sự cố gắng hơn”, báo cáo cho biết.

Theo dự báo của Ủy ban, lạm phát năm nay tiếp tục duy trì ở mức thấp. CPI tháng 3/2015 mặc tăng 0,15% so với tháng trước nhưng chỉ tăng 0,93% so với cùng kỳ năm trước (mức tăng tương ứng của cùng kỳ năm 2014 là 4,39%). Dự báo cả năm lạm phát cơ bản tăng khoảng 3,5%. Trong điều kiện giá lương thực và năng lượng thế giới được dự báo giảm trong năm 2015, khả năng đạt mục tiêu 5% về lạm phát tổng thể sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mức độ điều chỉnh giá điện.

Cơ quan này tính toán mức tăng giá điện bình quân 7,5% (ngày 16/3) có ảnh hưởng làm lạm phát cả năm 2015 tăng thêm khoảng 0,5 điểm phần trăm.

“Với mức lạm phát cơ bản dự báo trên, giá hàng hóa cơ bản vẫn còn dư địa điều chỉnh. Phân tích tính mùa vụ của CPI, Ủy ban nhận định tháng 5 là thời điểm thích hợp cho việc điều chỉnh này”, báo cáo viết.

Phương Linh