Ứng dụng công nghệ scan 3D trong sản xuất

Công nghệ scan 3D là một quá trình xác định hình dạng bề mặt của vật thể trong không gian ba chiều để tạo ra mô hình kỹ thuật số 3D. Scan 3D đã mở ra một bước ngoặt mới trong công nghệ 3D, bất kỳ mô hình vật chất nào tồn tại trên thế giới đều có thể mô hình hóa bằng dữ liệu kỹ thuật số chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất, khảo cổ học, y tế đến giao thông, xây dựng…

Phần lớn cơ sở sản xuất ở Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách đầu tư cho công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm còn hạn chế. Do vậy, ứng dụng công nghệ scan 3D sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và nâng cao chất lượng đầu ra cho sản phẩm.

ung-dung-cong-nghe-scan-3d-trong-doanh-nghiep-xin-edit

Ứng dụng thiết kế ngược

Ứng dụng đầu tiên của công nghệ scan 3D là thiết kế ngược. Từ một vật thể mẫu, công nghệ scan 3D sẽ giúp tái tạo lại mô hình trên máy một cách chính xác. Sau đó, doanh nghiệp có thể cải tiến mẫu mã để sẵn sàng đưa vào sản xuất.

Anh Trần Chí Công, chủ một doanh nghiệp điêu khắc tượng cho biết: “Các sản phẩm của chúng tôi phần đa do các nghệ nhân tạo mẫu tay, hoặc đi sưu tầm nên không có thiết kế 3D trên máy tính. Tuy nhiên, khi đưa vào sản xuất, chúng tôi buộc phải có bản dựng 3D trên máy để đảm bảo tính đồng đều của sản phẩm. Do vậy, máy scan 3D đã giúp chúng tôi biến ý tưởng thành sản phẩm một cách dễ dàng hơn”.

ung-dung-cong-nghe-scan-3d-trong-doanh-nghiep-xin-edit-1

Thiết kế sản phẩm dễ dàng hơn nhờ công nghệ scan 3D.

Ứng dụng để đo kiểm sản phẩm

Thông thường, sản phẩm sau khi sản xuất xong sẽ phải trải qua bước kiểm tra chất lượng, quy cách để đảm bảo đúng yêu cầu. Với vật có bề mặt phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao, công nghệ scan 3D sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao được khâu kiểm soát đầu ra để tạo lợi thế cạnh tranh.

Công nghệ scan 3D đã có mặt tại Việt Nam

Trên thế giới, công nghệ này không còn xa lạ với nhiều loại máy scan ở các mức giá khác nhau. Trước đây, chi phí để đầu tư hệ thống scan 3D ở Việt Nam khá cao nhưng những năm trở lại đây, với việc nhiều hãng scan 3D gia nhập vào thị trường Việt Nam đã giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận công nghệ này với giá thành cạnh tranh hơn.

Mới đây, hãng LMI đến từ Canada, nhà phát triển hàng đầu về công nghệ quét, đo lường và dữ liệu hình ảnh 3D đã giới thiệu dòng máy scan 3D HDI. Đây là dòng máy scan 3D tiên tiến sử dụng công nghệ chiếu LED xanh và trắng giúp tiết kiệm năng lượng và chiếu sáng tốt hơn. Sản phẩm được giới thiệu gồm 2 dòng là HDI 100 series và HDI advance, trong đó dòng HDI 100 series được đánh giá là dòng máy quét nhỏ gọn, còn dòng HDI advance là dòng có khả năng scan đa dạng vật thể với độ phân giải và chính xác cao.

Theo ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc kinh doanh của Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI, đơn vị phân phối độc quyền của hãng LMI tại Việt Nam, mức giá của máy scan 3D HDI hiện tại khá hợp lý trên thị trường cùng phân khúc. Người tiêu dùng có nhiều cơ hội để tiếp cận với công nghệ tiên tiến này.

ung-dung-cong-nghe-scan-3d-trong-doanh-nghiep-xin-edit-2

Dòng máy scan 3D HDI của hãng LMI.

Ông Thuận cũng cho biết: “Từ quý IV/2015 đến nay, số các đơn vị, viện nghiên cứu liên hệ FSI để tư vấn và triển khai hệ thống máy scan 3D HDI của LMI đã tăng hơn 2 lần so với 3 quý đầu năm. Một phần do giá thành hợp lý, một phần do chất lượng và giải pháp ưu việt mà hệ thống này mang lại cho người sử dụng”.

Máy scan 3D sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc nghiên cứu sản phẩm mới. Các doanh nghiệp có thể thiết kế mẫu mã mới dựa trên những mẫu sẵn có, từ đó có thể thay đổi, nắm bắt thị trường, tạo lợi thế cho doanh nghiệp, đồng thời không mất công nhập hay vận chuyển hàng hóa.

Liên hệ: Công ty cổ phần đầu tư Thương mại và Phát triển công nghệ FSI

Văn phòng Hà Nội:

Địa chỉ: Số 16, Lô 12A, Đường Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy.

Điện thoại: 043 7675 677 Fax: 04 3767 5718

Văn phòng TP HCM:

Địa chỉ: Số 19 đường Trường Sơn, phường 4, quận Tân Bình.

Điện thoại: 0839 975 279 Fax: 0839 975 289

Email: info@fsivietnam.com.vn

Website: www.fsivietnam.com.vn

(Nguồn: FSI)

0913.756.339