Tương lai ảm đạm của đồng euro

Trước cuộc họp báo tháng 5/2014 của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi tại Brussels (Bỉ), đồng euro đã leo lên mức cao nhất trong nhiệm kỳ của ông. Sau đó, khi ông nói rằng ECB đã sẵn sàng tung thêm các biện pháp kích thích kinh tế, đồng euro bắt đầu lao dốc. Các chiến lược gia cho rằng diễn biến này sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2015.

Kết thúc năm 2014, euro đã giảm 12% so với USD, mạnh nhất kể từ năm 2005. Đầu tuần này, euro còn xuống đáy 4 năm so với USD, Bloomberg cho biết.

euro-7457-1420538310.jpg

Euro được dự báo tiếp tục suy yếu trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Đồng euro yếu là chìa khóa cho các nước đi tiếp theo của Draghi khi ông đang cố vực dậy kinh tế trong khu vực, vốn đang đối mặt nguy cơ giảm phát. Tuần trước, trên tờ Handelsblatt (Đức), ông cho biết không loại trừ nguy cơ giảm phát trong khu vực. Việc này càng củng cố quan điểm cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ sớm bắt tay vào mua trái phiếu chính phủ, tác động đến tỷ giá đồng tiền chung.

Trước tình hình lạm phát xuống dưới mục tiêu của ECB (2%) và triển vọng giá tiêu dùng khó tăng khi dầu thô giảm, hơn 90% số người được hỏi trong một khảo sát của Bloomberg tháng trước dự đoán ECB sẽ tăng cung đồng euro bằng cách bắt đầu mua trái phiếu Chính phủ trong năm 2015.

“Nguy cơ chúng ta không hoàn thành nhiệm vụ ổn định giá cả đang tăng so với 6 tháng trước”, Draghi cho biết trong cuộc phỏng vấn với Handelsblatt. Dù hạn chế, nguy cơ giảm phát “không thể bị loại trừ hoàn toàn”, ông nói, và “chúng ta phải hành động chống lại các nguy cơ như vậy”.

ECB đã lần đầu tiên giảm lãi suất huy động xuống dưới 0%, bắt đầu cho vay có chọn lọc và mua lại chứng khoán có tài sản đảm bảo (ABS). Cũng trong thời gian này, đồng USD tiếp tục mạnh lên do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dần tiến tới tăng lãi suất.

Cuối năm ngoái, 44 trong số 59 nhà phân tích trong một cuộc khảo sát của Bloomberg cho biết euro sẽ giảm so với USD. Dự đoán trung bình là hết năm 2015, euro sẽ mất 2,5% . 

“ECB là cơ quan có tiến bộ nhất. Trong 12 tháng qua, Draghi đã táo bạo hơn. Quan điểm của chúng tôi trong năm tiếp theo là tỷ giá euro – USD vẫn tiếp tục giảm”, Michael Sneyd, chiến lược gia tiền tệ tại BNP Paribas cho biết. Ông dự đoán euro sẽ xuống một euro đổi 1,15 USD cuối năm 2015.

Draghi khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Handelsblatt rằng các quan chức sẽ vào cuộc nếu gói kích thích kinh tế hiện nay được xem là không đủ. Đầu tháng 12/2014, ông cho biết để thêm khoảng 1.000 tỷ euro vào bảng cân đối, ECB đang xem xét mua “tất cả các tài sản ngoại trừ vàng”.

“Tôi muốn xem điều này diễn ra thế nào, chắc chắn phải qua tháng 1 thì mới đưa ra kết luận chính xác được”, Jane Foley – chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại Rabobank International cho biết.

Foley dự báo đồng euro sẽ kết thúc năm 2015 tại một euro đổi 1,20 USD và thấy trước được “nguy cơ sụt giảm”. Cô cho biết: “Rất khó kết luận chắc chắn liệu chương trình nới lỏng định lượng có khiến euro tiếp tục suy yếu hay không. Vì hiện tại đã có quá nhiều yếu tố khiến euro giảm, liệu tiền tệ này còn có thể xuống thêm được bao nhiêu nữa?”.

Quân Tạ