Pearson sắp bán xong cổ phần trong Economist

Sau khi thương vụ hoàn tất, gia đình De Rothschild và Exor – công ty đầu tư của nhà Agnelli (Italy) có thể sẽ trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất trong The Economist Group. Hiện việc đàm phán vẫn đang được tiến hành. Đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất về sở hữu trong nhà xuất bản này từ năm 1957 – khi Pearson mua 50% cổ phần trong đây.

FT-2852-1439177153.jpg

Pearson sẽ bán 50% cổ phần trong The Economist Group. Ảnh: FT

Tháng trước, Pearson đã đồng ý bán FT Group (hiện sở hữu tờ FinancialTimes) cho Nikkei (Nhật Bản) với giá 844 triệu bảng, để tập trung vào mảng giáo dục. Vài ngày sau, họ cũng tuyên bố đang đàm phán bán cổ phần trong The Economist Group.

Exor hiện có 4,7% cổ phần trong The Economist Group từ sau khi CEO John Elkann được chỉ định vào hội đồng quản trị năm 2009. Theo thỏa thuận, cả nhà De Rothschilds và Exor sẽ nhận thêm ghế trong HĐQT sau khi thương vụ của Pearson thành công.

The Economist Group hiện sở hữu tạp chí The Economist, hãng dịch vụ thông tin kinh doanh Economist Intelligence Unit (EIU), CQ Roll Call và một số mảng khác. Năm ngoái, tập đoàn này đạt lợi nhuận hoạt động 60 triệu bảng. Tuy nhiên, doanh thu lại giảm năm thứ 3 liên tiếp do mảng quảng cáo trên báo in. Hãng kiểm toán EY định giá The Economist Group tại 730 triệu bảng năm ngoái, gấp 3 năm 2003.

Cổ phần của Pearson là cổ phần không kiểm soát, nhưng có thể được trả giá cao hơn do tính chất hiếm. Sau khi bán cổ phần trong Economist, tài sản còn lại của Pearson trong mảng truyền thông là 47% hãng sách Penguin Random House.

Hà Thu (theo Financial Times)

0913.756.339