Trúng thầu dự án siêu cao tầng, Hòa Bình kỳ vọng tăng lãi 150%

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2015 diễn ra chiều 22/4, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (mã chứng khoán HBC), Lê Viết Hải cho biết: “2015 doanh nghiệp bắt đầu kế hoạch dài hạn cho một thập niên mới. Lẽ ra chúng tôi hoạch định doanh thu 6.000 tỷ đồng nhưng vì tiêu chí thận trọng nên chỉ đề ra con số khả thi là 5.300 tỷ đồng”.

Ông Hải cho hay, hiện công ty đã nắm trong tay 40 hợp đồng có thể mang về doanh thu 5.000 tỷ đồng. Lãi ròng dự kiến đạt 180 tỷ đồng là mục tiêu trong tầm với. Đến quý I/2015, doanh thu hợp nhất tạm tính ước 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 20-25 tỷ đồng.

Năm nay 40% nguồn thu của doanh nghiệp đến từ những cao ốc: dự án Discovery, Saigon Center giai đoạn hai với 6 tầng hầm sâu nhất Việt Nam và dự án siêu cao tầng VietinBank Tower (68 tầng). Mục tiêu của Hòa Bình trong giai đoạn 2015-2015 là phấn đấu trở thành nhà thầu hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, xuất khẩu dịch vụ xây dựng ra nước ngoài bằng trình độ và năng lực chuyên môn cao.

a-tb-trung-thau-du-an-sieu-1180-14297135

Một trong những dự án siêu cao tầng hứa hẹn mang về cho Hòa Bình doanh thu 1.400-1.500 tỷ đồng trong vài năm tới.

Năm 2014 doanh thu thuần của HBC 3.518,2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 71 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với năm 2013 tuy nhiên chỉ đạt 40% so với kế hoạch. Cổ tức trả bằng tiền mặt tỷ lệ 15% (80 tỷ đồng) từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2014.

Khi bị cổ đông chất vấn vì sao những năm qua HBC đều không hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra, ông Hải giải trình vì HĐQT đã xây dựng kế hoạch kinh doanh quá lạc quan so với thực tế.

Cụ thể đầu năm 2014 có nhiều chính sách hứa hẹn hỗ trợ thị trường bất động sản nhưng các chính sách này đi vào thực tiễn còn chậm, làm ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, khởi công của các doanh nghiệp địa ốc. Ngoài ra, còn phải kể đến khoản nợ 157 tỷ đồng chưa đòi xong tuy nhiên vấn đề này sẽ được giải quyết dứt điểm trong 12 tháng tới. Dự kiến khoản tiền này có thể thu về trong năm nay. “Năm 2013-2014 chúng tôi vướng nhiều đối tác hoãn kế hoạch xây dựng, nhiều dự án trúng thầu nhưng không triển khai được và nợ khó đòi khá cao. Đó là lý do doanh thu cũng như lợi nhuận chưa đạt kế hoạch”, ông Hải trần tình.

Tuy nhiên, Chủ tịch HBC tỏ ra lạc quan về bức tranh năm 2015. Theo ông Hải, sự hồi phục của thị trường bất động sản và kết quả kinh doanh khởi sắc vào nửa cuối năm 2014 là cơ sở để doanh nghiệp tự tin về chu kỳ phát triển mới của ngành xây dựng và bất động sản. Điều này giúp doanh nghiệp tự tin lập kế hoạch lợi nhuận năm 2015 tăng 150%.

Đại hội thông qua các tờ trình về việc phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 10:3 từ nguồn thặng dư vốn cổ phần, thù lao HĐQT và Ban kiểm soát, chọn đơn vị kiểm toán…

Tuy nhiên, một cổ đông tỏ ý băn khoăn về việc HBC bán cổ phiếu quỹ ra thị trường. Theo nhà đầu tư này, thay vì bán cổ phiếu quỹ, thu tiền về rồi chia cổ tức bằng tiền mặt, doanh nghiệp nên chia luôn số cổ phiếu này cho cổ đông. Giải pháp này an toàn, ít ảnh hưởng đến thị giá và thanh khoản của cổ phiếu HBC trên thị trường.

HĐQT HBC thừa nhận phương án bán 4 triệu cổ phiếu quỹ tất nhiên sẽ tác động đến thị giá của cổ phiếu HBC trên thị trường nhưng doanh nghiệp đã thống nhất giải pháp phòng vệ bằng cách chỉ bán với khung giá thấp nhất không dưới 21.000 đồng/cổ phần.

Lãnh đạo HBC giải thích, doanh nghiệp đã mua gần 4 triệu cổ phiếu quỹ trong thời điểm thị trường chứng khoán khó khăn với mục đích ổn định giá cổ phiếu. Số cổ phiếu này đã bỏ két sắt qua nhiều năm nhưng chưa bán ra và doanh nghiệp rất trăn trở tìm hướng xử lý. Hiện cổ phiếu HBC có giá khá tốt, trong khi công ty cần dòng tiền dồi dào hơn để phục vụ cho hoạt động làm tổng thầu, tiến ra thị trường khu vực, kinh doanh địa ốc… Cơ hội của HBC khi thu về dòng tiền phục vụ kinh doanh sẽ lớn hơn những lo ngại về tác dụng phụ khi bán cổ phiếu quỹ. 

Vũ Lê