Trung Quốc thống kê số tỷ phú nhiều hơn Mỹ

AFP trích báo cáo vừa được Hurun công bố hôm nay cho thấy Trung Quốc hiện có 596 tỷ phú, gấp đôi so với năm ngoái. Trong khi đó, Mỹ chỉ có 537 người.

“Bất chấp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, số người giàu nước này ngày càng tăng và đã lên kỷ lục năm nay”, Rupert Hoogewerf – Chủ tịch Hurun Report cho biết trong báo cáo.

Wang Jianlin – tài phiệt bất động sản và giải trí Trung Quốc đã soán ngôi của lãnh đạo hãng thương mại điện tử Alibaba – Jack Ma. Theo đó, tài sản của nhà sáng lập Dalian Wanda này đã tăng hơn 50% lên 34,4 tỷ USD, nhờ cổ phiếu ông nắm giữ lên giá.

trung-quoc-thong-ke-so-ty-phu-nhieu-hon-my

Jack Ma hiện là người giàu thứ 3 Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Wang bắt đầu nổi tiếng ra ngoài Trung Quốc sau hàng loạt thương vụ đầu tư quốc tế, như mua lại hãng marketing Infront (Thụy Sĩ) hay cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha – Atletico Madrid. Năm 2012, ông còn mua chuỗi rạp phim Mỹ – AMC Entertainment với 2,6 tỷ USD.

Trong khi đó, tài sản của Jack Ma vẫn là 22,7 tỷ USD. Năm ngoái, ông đã giúp Alibaba thực hiện phiên IPO giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng này đã không tăng mạnh như kỳ vọng.

Đứng ở vị trí thứ 3 là ông trùm đồ uống của Hangzhou Wahaha – Zong Qinghou với 21 tỷ USD. Theo sau là nhà sáng lập đại gia Internet Tencent – Pony Ma với 19 tỷ USD.

Lei Jun – người được coi là Steve Jobs Trung Quốc với thương hiệu điện thoại đình đám – Xiaomi cũng tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng, lên vị trí thứ 5 khi tài sản tăng gấp đôi lên 14 tỷ USD. Nhà sáng lập gã khổng lồ tìm kiếm – Baidu – Robin Li rơi xuống thứ 7 do nhà đầu tư lo ngại về tương lai công ty sau hàng loạt vụ chi đậm để mở rộng kinh doanh.

Hà Thu

0913.756.339