Trung Quốc chi 236 tỷ USD cứu chứng khoán

Chính phủ Trung Quốc đã chi 1.500 tỷ NDT (236 tỷ USD) để hỗ trợ thị trường suốt 3 tháng qua. Dù vậy, Goldman Sachs cho rằng nhà đầu tư đã lo ngại quá đà về việc chuyện gì sẽ xảy ra khi Chính phủ ngừng can thiệp. Đặc biệt là diễn biến tại thị trường Mỹ và Hong Kong (Trung Quốc).

china-1-1609-1441706135.jpg

Vốn hóa chứng khoán thế giới đã bốc hơi mạnh suốt 3 tháng nay. Biểu đồ: Bloomberg

Shanghai Composite Index đã mất 41% từ đỉnh tháng 6, khiến vốn hóa bốc hơi 5.000 tỷ USD, khi nhà đầu tư tháo chạy trước các dấu hiệu nền kinh tế yếu đi. Để chặn lại đà giảm, giới chức Trung Quốc đã cấp cho một cơ quan Chính phủ hơn 400 tỷ USD để mua cổ phiếu, cấm cổ đông lớn của các doanh nghiệp bán ra và đề nghị các công ty nhà nước mua lại cổ phiếu. Cùng với việc phá giá NDT, biến động này đã gây chao đảo thị trường toàn cầu.

Hôm qua, Shanghai Composite Index cũng đã giảm mạnh nhất 2 tuần, sau tin đồn các quỹ quốc gia đã ngừng can thiệp vào thị trường. Tập đoàn Tài chính – Chứng khoán Trung Quốc – cơ quan có nhiệm vụ hỗ trợ giá cổ phiếu, sẽ không tiếp tục mua vào, trừ phi có biến động bất thường và rủi ro hệ thống. Dù vậy, họ vẫn sẽ theo sát thị trường trong vài năm tới.

Chứng khoán Trung Quốc hôm nay đã tăng điểm trở lại khi chốt phiên tăng 2,92%. Trong khi đó, Hang Seng Index trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) tăng 3,39%.

Hà Thu(theo Bloomberg)