Môi giới địa ốc cũng phải thi sát hạch

Tại hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo thông tư về việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản diễn ra ngày 27/5, việc đào tạo sát hạch cũng như thời hạn cấp lại chứng chỉ môi giới nhận quan tâm nhiều nhất của doanh nghiệp địa ốc.

Theo Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 2.600 người môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề với khoảng 1.000 sàn giao dịch đang hoạt động. Song, chất lượng đội ngũ nhân viên môi giới, định giá bất động sản vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Các nhân viên môi giới hiện nay chỉ đứng giữa dắt mối cho người mua người bán gặp nhau để lấy tiền hoa hồng, chưa đưa ra những tư vấn khuyến cáo về pháp lý, tài chính cho khách hàng. Một trong những nguyên nhân là do chưa có một tổ chức nghề quy mô, chuyên nghiệp, khiến việc đào tạo môi giới, định giá bất động sản chỉ đào tạo theo phong trào thời gian qua.

moigioi-bds-5185-1432725913.jpg

Theo các sàn giao dịch, cần có mã thẻ riêng cho mỗi nhà môi giới để quản lý hoạt động sát sao hơn. Ảnh: Vũ Lê

Khi Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/7 tới đây, khác với quy định hiện hành, sau 5 năm, chứng chỉ của môi giới sẽ được cấp lại thông qua kỳ sát hạch hoặc thi. Ngoài ra, để được cấp chứng chỉ thì những người môi giới đều phải qua kỳ thi chứ không chỉ tốt nghiệp tại các khóa đào tạo đơn thuần.

Góp ý nội dung dự thảo, ông Nguyễn Văn Đính- Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam – đơn vị vừa được thành lập cho biết theo quy định, việc sát hạch sẽ do Bộ Xây dựng thực hiện tại Hà Nội và TP HCM. Song, vị này cho rằng sẽ gây khó khăn trong việc tổ chức trên diện rộng, thậm chí khó phủ kín số lượng nhà môi giới tại các địa phương – nơi mà hoạt động này đang khá phát triển. Theo đó, nên có sự phối hợp giữa cơ quan quản lý với hiệp hội ngành nghề sẽ giúp việc tổ chức sát hạch chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Hội môi giới, cơ quan quản lý còn chưa đề cập đến đối tượng hoạt động độc lập. “Đây là thành phần có số lượng khá lớn nhưng chất lượng hoạt động hiện nay rất đáng bàn, thậm chí, không ít người tiếp tay cho chủ đầu tư bán sản phẩm kém chất lượng khiến thị trường hỗn loạn”, ông nói. Do vậy, theo ông cần đưa đối tượng này vào quy định để sau khi cấp chứng chỉ có thể theo dõi đánh giá hoạt động của họ, tạo sự tin cậy với khách hàng.

Đồng tình quan điểm, Phó chủ tịch Cen Group – Phạm Thanh Hưng cho biết hiện  không ít nhà môi giới hoạt động độc lập nhưng lại sử dụng pháp nhân là sàn bất động sản – nơi trước đó họ đã công tác để thực hiện giao dịch, khiến các sàn không thể kiểm soát. Do vậy, vị này cho rằng cơ quan quản lý cần quy trách nhiệm cá nhân hoặc cấp mã thẻ riêng cho môi giới khi thực hiện các giao dịch. Việc môi giới hoạt động tại một sàn nào đó chỉ là thông tin tham khảo chứ không thể bắt sàn giao dịch phải chịu trách nhiệm với mọi tình huống xảy ra.

Riêng với việc luyện thi như điều kiện để cấp chứng chỉ, ông Hưng cho rằng mấu chốt nằm sự minh bạch và tin cậy khi sát hạch. Nếu làm tốt thì việc luyện thi là việc tự nguyện, chắc chắn người hoạt động môi giới luôn hiểu rằng để vượt qua đợt sát hạch nghiêm khắc thì họ cần phải đi học.

Một số doanh nghiệp thì quan tâm đến vấn đề đạo đức của môi giới, trong đó, đề xuất xây dựng bộ tài liệu chuẩn để những người đang và sẽ muốn hành nghề có điều kiện tham khảo nghiên cứu. Ngoài ra, một trong những yêu cầu căn bản trước khi cấp chứng chỉ hành nghề là cá nhân người môi giới phải có thời gian thực hành, trải nghiệm công việc trong một thời gian nhất định. Điều này sẽ khiến các môi giới trở nên chuyên nghiệp và hoạt động hiệu quả hơn. 

Thành Tâm

0913.756.339