Trùm truyền thông Murdoch muốn nghỉ hưu

Tài phiệt 84 tuổi sẽ trao lại trách nhiệm điều hành đế chế truyền thông cho 2 con trai – James và Lachlan. James sẽ làm CEO, còn Lachlan đảm nhiệm chức đồng chủ tịch. “Ông ấy thực sự muốn các con cùng lèo lái công ty”, CNN trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Một nguồn tin khác thì cho rằng việc chuyển giao quyền lực này thực chất chỉ “thay đổi chức danh”. Vì Rupert Murdoch sẽ vẫn làm chủ tịch và “vẫn tham gia tích cực”, người này cho biết.

Chase Carey – Chủ tịch kiêm COO 21st Century Fox sẽ rời các chức vụ này khi James lên nắm quyền. Tuy nhiên, Carey vẫn là cố vấn cho tập đoàn. Những thay đổi này sẽ được bàn bạc tại buổi họp tuần tới của công ty. Hiện thời điểm có hiệu lực vẫn chưa được công bố.

murdoch-4916-1434042913.jpg

Rupert Murdoch cùng hai con trai – Lachlan (trái) và James (phải).

Những người theo sát Murdoch lâu năm nhận xét thỏa thuận chia sẻ quyền lực này là một nước đi hợp lý của ông trùm truyền thông, sau hàng thập kỷ chuẩn bị cho hai con trai. Hai năm sau scandal nghe lén điện thoại năm 2011, News Corp đã tách thành 2 công ty. News Corp chủ yếu hoạt động trong mảng xuất bản, với các công ty như Wall Street Journal, New York Post và HarperCollins. Còn 21st Century Fox lớn hơn, hoạt động trong mảng phim và truyền hình, gồm các kênh Fox News Channel, Fox Sports và xưởng phim 20th Century Fox. James đã được cất nhắc làm đồng COO tại 21st Century Fox, bên cạnh Carey.

Rupert Murdoch là huyền thoại trong ngành truyền thông, được rất nhiều người ngưỡng mộ và kính nể. Một trong những tài sản giá trị nhất của ông tại Mỹ là Fox News, ra mắt năm 1996, dự kiến có doanh thu hơn 2 tỷ USD năm nay.

Tin tức về cuộc chuyển giao quyền lực trong gia đình Murdoch đã gây xôn xao giới truyền thông hôm nay. Ngay sau khi được phát ra, Murdoch còn trở thành chủ đề nóng nhất trên Twitter.

Hà Thu(theo CNN)

0913.756.339