Nhạy cảm nghề đòi nợ thuê

Đòi nợ đã trở thành một nghề được pháp luật công nhận và bảo hộ, hình ảnh những nhân viên đòi nợ xách cặp táp, tay cầm hồ sơ đã không còn xa lạ với nhiều người. Nghị định 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14/6/2007 đã tạo ra khung pháp lý cho ngành đòi nợ thuê, cùng với đó là sự thừa nhận của cộng đồng về sự cần thiết của loại hình kinh doanh này.

Cựu quân nhân Mai Đăng Hưng, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ đòi nợ Hưng Thịnh và các cộng sự đã vượt chặng đường dài từ TP HCM ngược lên vùng đất xa xôi thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Đây là nơi người nợ số tiền 485 triệu đồng sống ung dung suốt 5 năm trời. Hàng xóm của người nợ tiền cho biết: “Gia đình này trước đây nuôi bò sữa và đang sở hữu một lô đất lớn tại Vũng Sình, có vườn cà phê và nuôi gà công nghiệp…” Từ đó, công ty càng khẳng định chắc chắn về khả năng chi trả của người này và chuẩn bị trước mọi kế hoạch làm việc. Anh Mai Đăng Hưng cho biết, tìm hiểu và điều tra kỹ càng về nhân thân, gia đình, các mối quan hệ làm ăn, đối tác kinh doanh và khả năng tài chính của con nợ là bước quan trọng, càng nắm rõ thì càng dễ gây áp lực, dễ buộc họ trả nợ.

KuongLvStudio

Hồ sơ đã đầy đủ, vướng mắc lớn nhất của vụ này là bà Thành (con nợ) lại đưa ra lý lẽ rằng mình đã dùng miếng đất hơn 400 m2 do cha chuyển nhượng để gán nợ. Tuy nhiên, các giấy tờ liên quan lại chứng minh rằng bà chỉ viết giấy “cho” ông Quyết em trai bà – chồng cũ của bà Vân (chủ nợ) mảnh đất đó chứ không hề có ký nhận của bà Vân. Sau một hồi đôi co lớn tiếng, thấy mình ngày càng yếu thế bà Thành hẹn lại: “Các anh các chị cứ về, khi nào có tiền tôi sẽ trả”, chủ nợ ngao ngán: “5 năm trước chị cũng đã nói ra câu này, chị muốn tôi phải đợi mấy chục năm nữa mới chịu trả đây”.

Gặp tình huống đã lường trước, anh Mai Đăng Hưng nhanh chóng chuyển qua “Kế hoạch B” bằng những lời lẽ hợp tình hợp lý khiến con nợ bị thuyết phục: “Giấy tờ ghi nợ, bản thống kê tổng số nợ và lãi có chữ ký của chị, công ty đều nắm rõ. Tài sản hiện tại của gia đình cũng được điều tra kỹ, nếu đưa vụ án này ra tòa, chị nghĩ rằng phần bất lợi sẽ thuộc về ai? Chưa kể, mảnh đất hơn 400m2 chị để lại cho anh Quyết chưa được Nhà nước cấp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, lại đang trong thời gian tranh chấp tại cơ quan chức năng. Thân chủ chỉ cần trả tiền, còn miếng đất đợi tranh chấp xong, gia đình có thể tự giải quyết với nhau, chị kéo dài không chỉ làm mất thời gian hai bên mà còn khiến mình thêm mệt mỏi, nợ cuối cùng cũng phải trả”.

Cả đoàn ra về khi đã nắm chắc phần thắng trong tay. Đúng như dự đoán, chỉ mấy tiếng sau khi về tới TP HCM, Giám đốc Mai Đăng Hưng đã nhận được cuộc điện thoại của bà Thành thông báo sẽ trả trước số tiền lãi 85 triệu đồng trong vòng 3 ngày tới, số nợ gốc sẽ thanh toán ngay sau vụ cà phê này.

Có trường hợp anh em đi đòi nợ một công ty, ban giám đốc niềm nở ra đón. Nhưng khi cả đội vừa bước vào xưởng, ngay lập tức, bảo vệ cùng nhân viên công ty dồn lại, đóng kín các cửa, sau đó vác mã tấu ra dọa, có tên còn tự đập chai vào đầu đến chạy máu rồi thách thức. Lần đi đòi nợ đại gia, để vào được biệt thự của họ, nhân viên công ty phải dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ mới làm cho chủ nhà chịu mở cửa. Sau một hồi dọa dẫm, chủ nhà gọi điện báo công an 113 tới – một động tác chỉ mang tác dụng “câu giờ” vì công ty làm việc bằng pháp luật. Trước khi đến đó, công ty cũng đã gửi giấy thông báo làm việc đến các cơ quan chức năng sở tại. Biết được điều này, chủ nhà ngớ ra vì không còn cách nào khác để trốn tránh…” Những người làm công tác đòi nợ luôn phải đối phó hàng ngày với sự đe dọa và nguy hiểm, đó cũng là lý do tại sao mức hoa hồng công ty nhận được sau mỗi hợp đồng thành công là từ 15 đến 30%, cũng có khi lên tới 50%.

Phần lớn hợp đồng công việc đến tay các công ty đòi nợ đều là những khoản khó đòi, rắc rối về mặt pháp lý khiến chủ nợ mất nhiều thời gian và công sức theo đuổi, dẫn đến mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng đến công việc. Nhờ đến các công ty đòi nợ thuê là phương án khả thi nên ngày càng nhiều người lựa chọn.

Nhiều nhóm đòi nợ thuê tự phát xuất hiện, phần lớn là do các thành phần “xã hội đen” tự thành lập băng nhóm và làm việc theo kiểu “giang hồ”. Những hình ảnh con nợ nhận vòng hoa tang, quan tài mỗi sáng thức dậy là điều không còn xa lạ. Cũng không ít lần người dân phải chứng kiến cảnh các nhóm côn đồ vác mã tấu xông thẳng vào nhà con nợ, cũng có trường hợp, chủ nợ bị những nhóm giang hồ quay lại đòi nợ chính mình. Tất cả những ví dụ trên đây đã tạo nên một cái nhìn không mấy thiện cảm của xã hội về nghề đòi nợ thuê, kéo theo đó là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các công ty đòi nợ đúng pháp luật.

Hiện tại, Hưng Thịnh cùng các công ty đòi nợ thuê hợp pháp khác đang hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của phòng PC64 thuộc Công an TP HCM. Các quy định của Chính phủ về ngành đòi nợ thuê cũng ngày càng khẳng định vai trò và tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Được Nhà nước tạo điều kiện, pháp luật bảo trợ, tương lai của ngành đòi nợ thuê ngày càng rộng mở, xã hội hình thành ngành nghề mới là cơ hội cho các cử nhân luật, cũng như những ai có khả năng và am hiểu luật pháp có thêm công ăn việc làm.

(Nguồn: Hưng Thịnh)