Tranh Picasso được đấu giá kỷ lục

Cuộc đấu giá tại New York (Mỹ) vừa kết thúc cách đây vài giờ, nhà đấu giá Christe’s đã tìm được khách mua cho bức tranh sơn dầu của danh họa Pablo Picasso vẽ năm 1955, với giá chốt 179,4 triệu USD. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay tại các kỳ đấu giá đối với một tác phẩm nghệ thuật.

picasso-a-3876-1431392308.jpg

Bức tranh được đấu giá kỷ lục của danh họa Pablo Picasso. Ảnh: Bloomberg.

Kỷ lục trước đó là của bức tranh “Three Studies of Lucian Freud” của Francis Bacon, được mua năm 2013 với giá 142,4 triệu USD. Bức họa “Tiếng thét” của Edvard Munch từng được bán trước đó với giá 120 triệu USD.

Lần này, giá khởi điểm mà Christe’s đưa ra với bức họa của Picasso đã là 100 triệu USD và giá cuối cùng được dự đoán là 140 triệu USD.

Giới chuyên gia cho rằng mức giá không tưởng này có được là nhờ giá trị đầu tư của tác phẩm. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều nhà sưu tập giàu có sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để mua những tác phẩm có giá trị.

“Tôi không nhìn thấy giới hạn cuối cùng của những phiên đầu giá như thế này”, chuyên gia môi giới tác phẩm nghệ thuật Richard Feigen nói với CBA News. Còn theo một giáo sư về lịch sử nghệ thuật và văn hóa ở trưởng The New School, các họa sĩ theo trường phái ấn tượng và nghệ thuật đương đại được săn đón nhiều nhất vì tác phẩm của họ đẹp và giá trị đã được chứng minh.

Anh Đức (Theo Bloomberg)