TP.HCM: Xử lý cán bộ mua nhà ở xã hội cho thuê

Dư luận tại TP HCM đang bức xúc trước thông tin cán bộ của Sở xây dựng thành phố được xét duyệt mua nhà ở xã hội tại chung cư Tô Hiến Thành, Quận 10 nhưng sau đó cho thuê lại. Việc làm này không chỉ sai với các quy định của nhà nước về nhà ở xã hội mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào chủ trương xét duyệt các đối tượng cho vay,

Lãnh đạo Sở Xây dựng đã giao Chánh Thanh tra Sở trước mắt tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trường hợp cán bộ đang công tác tại Văn phòng Sở Xây dựng mà đã đem nhà ở xã hội cho thuê. Đồng thời, cơ quan này cũng lập hồ sơ trình Hội đồng xét duyệt cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội xem xét xử lý theo quy định.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của phóng viên VTV24 với ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM về vấn đề này.

PV Thúy Hằng:Thưa ông thời gian gần đây nhiều người dân phản ánh cán bộ làm việc tại Sở xây dựng TPHCM được xét duyệt mua Nhà ở xã hội nhưng sau khi mua thì dùng để cho thuê. Có hay không vấn đề này, phải chăng khâu xét duyệt có vấn đề?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Thông tin theo phản ánh của những hộ dân tại chung cư Tô Hiến Thành (Quận 10) và chung cư Đông Hưng, cán bộ làm việc tại Sở xây dựng được xét duyệt Nhà ở xã hội nhưng cho thê lại, chúng tôi xác nhận là có. Tuy nhiên, trường hợp đồng chí làm ở Văn phòng Sở này chuẩn bị sinh con đầu lòng và chồng đi công tác. Nhà ở bỏ không thì phí nên cho thuê lại và về nhà ở bố mẹ đẻ. Tuy nhiên, theo quy định Nghị định 34 thì không được phép cho thuê lại. Còn về khâu xét duyệt, chúng tôi đã làm rất chặt chẽ.

PV Thúy Hằng:Như vậy, với những trường hợp mua nhà ở xã hội mà cho thuê lại trái với Nghị định 34, Sở đã có hướng giải quyết như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Với trường hợp này, theo Nghị định, chúng tôi sẽ xử phạt theo mức quy định từ 40 – 50 triệu VND. Sở Xây dựng cũng có kế hoạch tổng kiểm tra nhà ở xã hội và nhà ở công vụ trên toàn địa bàn thành phố.

PV Thúy Hằng:Xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc trao đổi!

0913.756.339