TP HCM thuộc top đô thị tăng trưởng nhanh nhất châu Á

Theo Oxford Economics, trong 5 năm tới, thành phố tăng trưởng nhanh nhất châu Á sẽ là Delhi (Ấn Độ). Trung Quốc chỉ đóng góp 3 đại diện trong top 10. Trong khi đó, Ấn Độ chiếm tới 6 vị trí. TP HCM của Việt Nam là cái tên duy nhất không thuộc hai nền kinh tế lớn trên.

GDP Delhi được dự báo tăng trưởng với tốc độ 8,5% mỗi năm giai đoạn 2015-2019. Hai đại diện khác từ Ấn Độ là Chennai và trung tâm tài chính – Mumbai có thể tăng trưởng lần lượt 7,8% và 7,6%. Bắc Kinh (Trung Quốc) chỉ đứng thứ 10 với 6,2%.

anh-1-2557-1432281914.jpg

TP HCM xếp thứ 4 trong top 10 thành phố châu Á tăng trưởng nhanh nhất giai đoạn 2015-2019.

“Dự báo của chúng tôi cho thấy tăng trưởng của Trung Quốc sẽ trải đều hơn trước đây, khi các thành phố hạng 2 dần đóng góp lớn hơn vào nền kinh tế. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này vẫn cần thời gian  và kinh tế Trung Quốc cũng đang bị buộc phát triển chậm lại”, Richard Holt – Giám đốc nghiên cứu các thành phố toàn cầu tại Oxford Economics cho biết.

Trái lại, Ấn Độ được dự báo tăng trưởng nhanh hơn và niềm tin vào nước này cũng được cải thiện. GDP quốc gia Nam Á có thể vượt Trung Quốc năm nay và năm tới, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Chính phủ mới của Thủ tướng Ấn Độ – Narendra Modi đã giúp các công ty nước ngoài dễ dàng kinh doanh hơn tại đây. Vì vậy, các thành phố hàng đầu trong nước sẽ có thể tận dụng lợi thế chi phí thấp để tăng trưởng mạnh trong những năm tới, Holt cho biết.

Trong top 10, TP HCM xếp thứ 4 với dự báo tăng trưởng khoảng 7,5% mỗi năm. Manila và Jakarta có tốc độ lần lượt là 5,6% và 6,1%. Trong khi đó, Singapore sẽ vượt Hong Kong (Trung Quốc) và Bangkok sẽ xếp gần chót tại Thái Lan với tăng trưởng chỉ 2,6% một năm.  

Tuy nhiên, tăng trưởng nhanh cũng sẽ gây ra nhiều vấn đề. Tình trạng ô nhiễm môi trường và ách tắc giao thông có thể tồi tệ hơn khi Ấn Độ đô thị hóa với tốc độ cao. Delhi có tới hơn 16 triệu dân và thường xuyên lọt top ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Hà Thu(theo Bloomberg)

0913.756.339