Tọa đàm trực tuyến về tiêu thụ nông sản

Sau niên vụ Tết với nhiều thua thiệt của nông dân tại Đà Lạt, đến cuối quý I năm nay, tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn cả nước bắt đầu khiến dư luận chú ý khi tình trạng hàng trăm xe hoa quả (dưa hấu, thanh long) ách tắc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), không thể xuất sang Trung Quốc.

11-1428478726-660x0-4284-14293-4723-2553

Tình trạng nông dân được mùa, mất giá diễn ra dai dẳng suốt nhiều năm qua. Ảnh: Quý Đoàn

Đến giữa tháng 4, trận lũ tại miền Trung lại khiến việc tiêu thụ dưa hấu tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi… gặp nhiều khó khăn, giá bán tại ruộng có lúc xuống đến 500 đồng một kg. Phong trào “mua dưa ủng hộ miền Trung” cũng rộ lên tại nhiều địa phương từ thời điểm này . Tuy nhiên, trong khi hoạt động này còn tiếp diễn ở các đô thị lớn, nông dân ở nhiều địa phương lại tiếp tục trồng vụ mới, với hy vọng sẽ được thương lái thu mua với giá cao hơn.

Cùng với dưa hấu, nhiều nông sản khác như hành tây Đà Lạt, hành tím Sóc Trăng cũng rơi vào cảnh điêu đứng. Ngay cả cả các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt, được quy hoạch từ nhiều năm nay như gạo, cà phê… cũng chật vật tìm kiếm khách hàng trong 4 tháng đầu năm (gạo giảm 4,8% về khối lượng, 9,2% về giá trị, cà phê tương ứng giảm 41% và 39,3%).

Giữa bối cảnh đó, hàng vạn ha vải thiều tại tỉnh Bắc Giang đang chuẩn bị vào mùa trong tâm trạng thấp thỏm của người dân: vừa hy vọng vào những chính sách xuất khẩu mới, vừa ám ảnh bởi tình trạng bấp bênh, cảnh ách tắc ở cửa khẩu những năm gần đây…

Những câu chuyện nêu trên chỉ là một phần trong những bất cập của hoạt động tiêu thụ và xuất khẩu nông sản Việt Nam, vốn diễn ra suốt nhiều năm qua. Nhằm phần nào đưa ra những gợi mở, xử lý vấn đề đầu ra cho nông dân, phát triển thị trường nông sản trong nước và xuất khẩu… Báo điện tử VnExpress tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Giải pháp tiêu thụ – xuất khẩu nông sản” vào 14h30 ngày Thứ 2, ngày 25/5.

Thu-truong.jpg

Thứ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ giải đáp nhiều thắc mắc của độc giả xung quanh câu chuyện đầu ra cho nông sản Việt Nam. Ảnh: N.M

Buổi tọa đàm sẽ có sự tham gia của Thứ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh, đại diện Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn – Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Dũng, Trưởng phòng Chế biến (Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối) và Tiến sĩ Nguyễn Trí Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp), Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho khách mời tại đây hoặc gửi email về địa chỉ: kinhdoanh@vnexpress.net

Kỳ Duyên

0913.756.339