Tìm cơ chế ưu đãi cho xuất khẩu nông lâm thủy sản

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản. Một tổ công tác liên ngành sẽ được thành lập với sự chủ trì của Bộ Công Thương, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và quản lý nhập khẩu. Bộ cũng được chỉ đạo đẩy nhanh công tác đàm phán các hiệp định thương mại, thỏa thuận hợp tác song phương, đa phương để tạo thuận lợi cho xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ rà soát quy định về kiểm dịch thực vật để sửa đổi các quy định về kiểm dịch và mặt hàng kiểm dịch chưa phù hợp, gây khó khăn cho xuất khẩu. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ nghiên cứu gói tín dụng ưu đãi đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Trong tháng 5, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng cơ chế thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng chè, cao su sơ chế và thuế đối với các linh kiện, phụ tùng nhập khẩu phục vụ sản xuất sản phẩm cao su kỹ thuật. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu cơ chế đặc thù cho phương tiện xe cơ giới quá tải vận chuyển hàng hóa nông sản phục vụ xuất khẩu và việc kiểm soát tăng cước phí của các hãng tàu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 4 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 8,5 tỷ USD, giảm 5,1% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu nông sản chính ước đạt 4,5 tỷ USD, giảm 5,1%; xuất khẩu thủy sản ước đạt 1,9 tỷ USD, giảm 15%. Trong đó đáng chú ý là kim ngạch xuất khẩu gạo, cà phê, thủy sản giảm mạnh.

Các khó khăn vướng mắc chủ yếu là nguồn cung các nước xuất khẩu dồi dào, cạnh tranh gay gắt, nhất là gạo, tôm. Nhiều nước duy trì giá nội tệ thấp khiến xuất khẩu của Việt Nam bất lợi, xu hướng bảo hộ của các nước gia tăng.

Kỳ Duyên

0913.756.339