Tiểu thương Thương xá Tax lỡ kế hoạch xả hàng

Lãnh đạo Thương xá Tax cho biết sẽ phải dừng mọi hoạt động kinh doanh của tòa nhà bắt đầu từ 14h ngày 25/9, sớm 5 ngày so với kế hoạch.Thông tin này phát đi cách đây 2 ngày khiến nhiều tiểu thương bất ngờ và bức xúc.

Chị Hạnh, chủ cửa hàng quần áo tại đây cho biết, thông tin quá đột xuất khiến chị không kịp trở tay. “Cứ tưởng được bán đến ngày 30 mới phải dọn đi nên trước đó đã thỏa thuận thuê xe vận chuyển vào cuối tháng. Một số chương trình khuyến mãi lớn cũng chưa kịp bung ra để xả hàng vào giờ chót cho khách, thì nay nhận được thông tin này khiến tôi không còn tâm trí để bán hàng nữa”, chị Hạnh bức xúc nói.

Chị cho biết thêm, trước đó cùng các tiểu thương khác đã lên kế hoạch bán hàng giảm giá mạnh vào 2 ngày thứ 7 và chủ Nhật của tuần này, nhưng hôm nay kế hoạch của chị đã hoàn toàn bị phá sản. 

tas-8952-1411460310.jpg

Khách hàng tới Thương xá Tax những ngày cuối giảm tới 70% so với trước đó. Ảnh: Thi Hà.

Chị Hoa, bán quần áo ở đây cũng  than thở: “Hơn tuần nay, khách ghé Tax giảm tới 70%, mỗi ngày chỉ có khoảng chục khách ghé. Tôi dự định xả hàng vào 2 ngày nghỉ cuối tuần để kích cầu. Tuy nhiên, thông tin thứ Năm này Tax đóng cửa sớm khiến hy vọng bù lỗ sụp đổ”, chị Hoa nói.

Chị cũng cho hay, thay vì hôm nay vui vẻ bán hàng thì chị buộc phải sắp xếp đồ đạc để chuẩn bị cho ngày 25 di chuyển được suôn sẻ.

Không bán quần áo, những tiểu thương bán khăn choàng, đồ mỹ nghệ cũng buồn thiu vì thông tin di dời sớm hơn so với dự định. Tiểu thương bán khăn choàng ở tầng 2 cho hay, việc di dời sớm hơn dự định khiến chị lỡ dở không chỉ khâu vận chuyển, bán hàng mà còn khiến cho các chi phí phát sinh tăng đột xuất. 

Theo các tiểu thương ở đây, hôm 22/9, toàn bộ tiểu thương đã có buổi họp khẩn với ban lãnh đạo tòa nhà để xin giãn thời gian, nhưng không được chấp thuận.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Thương xá Tax cho biết, ban lãnh đạo cũng không muốn điều này nhưng phải thực thi theo chỉ đạo của UBND TP HCM và ban đường sắt để đảm bảo an toàn khi thi công tuyến Metro.

Cụ thể, cuối tháng 7 Thương xá Tax nhận được công văn của UBND Thành phố và của Ban Quản lý đường sắt và đô thị thông báo thu hồi một phần mặt bằng khuôn viên Thương xá để làm thông gió cho tuyến đường Metro. Sau đó, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) họp và quyết định bàn giao kịp thời phần đất đường Lê Lợi và cửa ra vào bãi xe khoảng 500m2.

Thế nhưng, sau khi bàn giao khu làm thông gió, tiếp tục có sự thay đổi là hàng rào tuyến đường sắt sẽ lên sát bờ tường Thương xá Tax. Do vậy, toàn bộ khu đất bàn giao để làm thông gió đều bị đập bỏ, ảnh hưởng đến kết cấu toàn bộ tòa nhà từ bãi xe cho đến khu chứa hàng hóa. Cho nên, Ban Quản lý đường sắt cùng với đơn vị dịch vụ công ích đã đề nghị đóng cửa tòa nhà sớm hơn dự định.

“Chúng tôi đã họp tiểu thương để giải thích vấn đề trên rõ ràng. Hơn một tháng qua, lượng hàng bán ra của tiểu thương cũng đã gần hết”, đại diện này cho biết thêm.

Hiện, Ban quản lý Thương xá Tax cũng đã tìm chỗ mới cho người kinh doanh tại đây. Những tiểu thương bán quần áo sẽ di chuyển qua Saigon Square ở Tôn Đức Thắng (quận 1), còn đồ mỹ nghệ sẽ qua tòa nhà Vincom (quận 1).

Thương xá Tax là một trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TP HCM với diện tích 9.200 m2 nằm ngay trung tâm quận 1, tiếp giáp 3 đại lộ mua bán sầm uất và nhộn nhịp nhất thành phố là Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur. 

Được xây dựng vào năm 1880, Thương xá Tax cùng với những công trình kiến trúc thời Pháp thuộc khác như Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Nhà hát lớn thành phố, Dinh toàn quyền (nay là Hội trường Thống Nhất), Dinh Xã Tây (nay là UBND TP HCM) được xem là những biểu tượng của Sài Gòn.

Thi Hà

0913.756.339