Tiêu thụ nhà ở TP HCM lại sụt giảm

Báo cáo thị trường bất động sản TP HCM vừa được CBRE Việt Nam công bố, trong đó cho thấy lượng nhà ở đã bán trong quý III là 7.862 căn, giảm mạnh so với mức 10.000 căn của quý II. Tỷ lệ hấp thụ nhà ở toàn thành phố có dấu hiệu giảm sút rõ rệt. Mức hấp thụ của các tháng 7, 8, 9 thấp hơn 3 tháng trước đó khoảng 2.000 căn.

Nguyên nhân là nguồn cung mới vẫn tiếp tục ồ ạt gia nhập thị trường. Trong quý III/2015, thành phố ghi nhận 10.000 căn chung cư được chào bán, trong đó nguồn cung ở khu vực phía Nam gồm các quận: 4, 7, 8, Nhà Bè đang có dấu hiệu tăng dần. Trong 9 tháng qua, Sài Gòn có đến 25.000 căn hộ được công bố ra thị trường.

Nguồn cung từ đơn cực (tập trung mạnh ở khu Đông TP HCM) đang dần dịch chuyển ra đa cực, phân bổ trên nhiều địa bàn đã phân tán sự chú ý của khách hàng. Tình hình này khiến người mua nhà chần chừ ra quyết định và kéo dài thời gian giao dịch hơn. Ngoài ra tỷ lệ hấp thụ của thị trường đi xuống có thể tạm thời lý giải do tâm lý ngại mua bán trong một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư.

Trưởng phòng Nghiên cứu và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cho rằng, mặc dù thanh khoản thị trường căn hộ có dấu hiệu đi xuống nhưng tỷ lệ giảm không quá lớn. Trường hợp tỷ lệ hấp thụ xuống dưới 50% mới được liệt vào diện bất ổn. “Chúng tôi vẫn đang quan sát kỹ diễn biến thị trường và sẽ đưa ra cảnh báo nếu có những dấu hiệu đáng lo ngại”, bà Dung nói.

Cũng theo phân tích của chuyên gia này, việc nguồn cung đang dần rải đều ra nhiều khu vực trên địa bàn thành phố và phân hóa ở nhiều phân khúc là tín hiệu tích cực. Nhiều doanh nghiệp đang mở rộng thị phần từ phân khúc cao cấp sang trung cấp để đa dạng hóa nguồn cung, tăng khả năng tiếp cận khách hàng và kích cầu hiệu quả hơn. Đây là chiến lược tốt vì phát triển đa cực sẽ tránh được thế độc quyền cũng như chống tình trạng đẩy giá tăng ảo.

Bà Dung dự báo từ nay đến cuối năm 2015 những dự án chung cư chào bán ra thị trường TP HCM sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ hơn nữa, song căn hộ cao cấp vẫn giành thế chủ đạo. Thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ chậm lại đôi chút và đi ngang.

Vũ Lê

0913.756.339