7 lý do có thể khiến Mỹ không nâng lãi suất tuần tới

Cuối tuần tới, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có phiên họp chính sách quan trọng. Nếu các chỉ số cho thấy nền kinh tế đã thực sự hồi phục tốt, FED có thể quyết định tăng lãi suất sau nhiều năm duy trì ở mức thấp để hỗ trợ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới của Deutsche Bank, kinh tế trưởng Joseph LaVorgna đã đưa ra 7 lý do có thể khiến FED chưa nâng lãi suất trong phiên họp chính sách cuối tuần tới. Trước đó, LaVorgna và một số đồng nghiệp đều dự đoán FED sẽ nâng lãi tháng này nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định.

1. Thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn rất mong manh

S-P-500-2670-1441854208.png

Chỉ số S&P 500 từng giảm 11% trong 6 phiên liên tiếp hồi tháng 8. Tốc độ này gấp đôi mức điều chỉnh bình thường của chứng khoán Mỹ trước mỗi đợt FED nâng lãi suất.

2. Đôla đang tăng giá

Dollar-Index-3505-1441854208.png

Trong mô hình kinh tế của Fed, Dollar Index (theo dõi biến động tỷ giá giữa USD và một giỏ tiền tệ nhất định) tăng mạnh sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực xuất khẩu và GDP thực.

3. Các thị trường tài chính khác vẫn chưa sẵn sàng cho việc Mỹ nâng lãi suất

Các thị trường tài chính trên toàn cầu vẫn chưa tính đến việc Fed nâng lãi suất trong tháng 9. Hơn nữa, lịch sử cho thấy các nhà hoạch định chính sách thường không mấy khi muốn thị trường thất vọng.

4. Các thành viên chủ chốt của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc FED dường như không còn ủng hộ việc nâng lãi suất trong tháng 9

Điều này được thấy rõ thông qua phát biểu của Chủ tịch FED Atlanta – ông Dennis Lockhart, Chủ tịch FED New York – ông William Dudley và Chủ tịch FED San Francisco – ông John William. Qua những biến động của thị trường tài chính toàn cầu từ sau khi Trung Quốc phá giá NDT, các thành viên chủ chốt của FOMC đều bày tỏ lo ngại về rủi ro với kế hoạch nâng lãi suất.

5. FED vẫn còn 2 cơ hội để nâng lãi suất trong năm 2015

fed-8130-1441854208.png

Từ giờ đến cuối năm, FED vẫn còn thời gian đánh giá những rủi ro và đợi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trước khi quyết định nâng lãi suất. Nếu không hành động trong tháng 9, FED còn 2 cuộc họp chính sách trong tháng 10 và tháng 12 để xem xét lại tính khả thi của kế hoạch.

6. FED sẽ không liều lĩnh đánh mất niềm tin của thị trường

Vì vẫn còn nhiều thời gian để đưa ra quyết định, Fed sẽ không liều lĩnh hủy hoại uy tín của ngân hàng trung ương ngay từ bây giờ. Hiện nay, cả Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đều đã lên tiếng nhắc nhở FED về những rủi ro xung quanh việc nâng lãi suất và khuyên cơ quan này không nên vội vàng thắt chặt chính sách.

7. Lạm phát chưa có dấu hiệu tăng tốc

inflation-6638-1441854209.png

Suốt 3 năm qua, lạm phát lõi của Mỹ vẫn luôn thấp hơn mục tiêu của FED. Đây là lý do rất hợp lý để các nhà hoạch định chính sách không nâng lãi suất trong tháng 9.

Kim Dung(theo Bloomberg)

0913.756.339