Tiêu dùng bền vững tại Việt Nam – Hành động nhỏ, thay đổi lớn

Tổng kết và rút ra những bài học kinh nghiệm cho hành trình 3 năm gắn bó với Việt Nam của dự án, chuỗi hội thảo “Tiêu dùng bền vững tại Việt Nam – Hành động nhỏ, thay đổi lớn” đã lần lượt được tổ chức ở TP HCM (7/4), Đà Nẵng (10/4) và Hà Nội (14/4); thu hút được sự tham gia của các cơ quan quản lý, tổ chức phi Chính phủ, dân sự xã hội cùng các cá nhân quan tâm tới tiêu dùng bền vững.

Sau dự án, mạng lưới các tập huấn viên và hơn 1.000 hạt giống thay đổi đã được hình thành với mong muốn nâng cao năng lực của nhóm cộng đồng và tổ chức Chính phủ trong việc thuyết phục và hỗ trợ người tiêu dùng ra quyết định tiêu dùng thân thiện hơn với môi trường. Sau quá trình tiếp nhận đào tạo thực tế, các hạt giống thay đổi ban đầu sẽ tiếp tục chia sẻ những kiến thức về tiêu dùng bền vững đến cho những người thân, bạn bè hay đồng nghiệp, để cùng nhau nhân rộng tác động của tiêu dùng bền vững trong xã hội. Quan trọng nhất là bộ công cụ dành cho tập huấn tiêu dùng bền vững gồm sổ tay hướng dẫn tập huấn, các tài liệu thông tin và truyền cảm hứng cho người tiêu dùng đã được xây dựng hiệu quả.

polyad

GetGreen Việt Nam thu hút được nhiều thành phần, lứa tuổi tham dự đào tạo để từ đó lan tỏa thói quen “tiêu dùng xanh”.

Một trong những kết quả lớn của GetGreen Việt Nam phải kể đến bộ Cẩm nang sống xanh với 75 chỉ dẫn sống xanh bao gồm thông tin lợi ích về môi trường, lợi ích cá nhân khi thực hiện và các bước để đạt được hành vi tiêu dùng bền vững. Các chỉ dẫn tiêu dùng bền vững được xây dựng theo 8 chủ đề thiết thực như giao thông thông minh, hướng tới văn phòng xanh, 3R tại văn phòng, tiết kiệm năng lượng….

Là một người đã nhận tập huấn và áp dụng các chỉ dẫn tiêu dùng xanh của GetGreen, bạn Đoàn Lê Trường Phát, sinh viên Đại học Sài Gòn chia sẻ: “Em đã áp dụng các chỉ dẫn trong chủ đề ‘Tiết kiệm năng lượng mới’ trong 3 tuần tham gia tập huấn và thấy lượng điện tiêu thụ giảm hơn so với tháng trước, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được tiền điện. Tháng 12/2014, tiền điện nhà em là 1,4 triệu đồng, nhưng tới tháng 1/2015, tiền điện giảm xuống chỉ còn 935.000 đồng và duy trì tới tháng tiếp theo, hóa đơn điện chỉ còn 912.000 đồng. Những chỉ dẫn này tuy đơn giản, dễ làm nhưng mang lại kết quả lớn mà bản thân em cũng bất ngờ”.

polyad

Bằng việc đưa Cẩm nang sống xanh vào đời sống và hỗ trợ chuyên môn để tổ chức tập huấn, GetGreen Việt Nam lan tỏa thói quen “tiêu dùng bền vững” đến với cộng đồng.

Những tiết kiệm thú vị cũng có thể thực hiện ngay tại căn bếp của mỗi gia đình, các văn phòng cũng như trong quá trình tham gia giao thông. Ba năm để thay đổi thói quen cho phần đông người tiêu dùng là điều không dễ. Vì thế, dự án GetGreen đã chọn cách gắn bó lâu dài với Việt Nam cũng như nâng cao tính bền vững của dự án. Ngay sau khi dự án hoàn tất, toàn bộ Cẩm nang sống xanh và tài liệu, công cụ đào tạo sẽ được công bố rộng khắp để các tổ chức, cá nhân sử dụng để tập huấn cũng như áp dụng vào đời sống. Từ những tài liệu kể trên, GetGreen Việt Nam đồng thời cũng sẵn sàng hỗ trợ về mặt chuyên môn nếu các đơn vị, cá nhân muốn tổ chức tập huấn như một cách nâng cao tính bền vững của dự án thúc đẩy tiêu dùng bền vững này.

Chọn Việt Nam là một trong những quốc gia để hỗ trợ trên lộ trình phát triển bền vững, Liên minh châu Âu và chương trình SWITCH – Asia đã tài trợ triển khai dự án GetGreen Việt Nam trong suốt 3 năm từ tháng 4/2012 tới tháng 5/2015. Dưới sự chủ trì của Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan, dự án được thực hiện bởi hai đối tác tại Việt Nam là Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam (VNCPC) và Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT-VN).

(Nguồn: GetGreen Việt Nam)