Tiện ích của thẻ tín dụng

Chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm, đưa vào đề án chi tiết, chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực triển khai trong đó lực lượng chủ chốt chính là hệ thống các tổ chức tín dụng dưới sự quản lý của cơ quan chủ quản là Ngân hàng Nhà nước.

Hiện nay, cùng sự phát triển thẻ thanh toán nói chung, tốc độ tăng trưởng thẻ tín dụng nói riêng cũng đạt mức độ khả quan xung quanh mốc 20 – 30% trong những năm qua. Khoảng hơn 2 triệu thẻ tín dụng đang được lưu hành tại Việt Nam. Ngoài khả năng giải quyết nỗi lo về tiền mặt thông qua việc cho phép tiêu trước, trả tiền sau, miễn lãi trong vòng 45 ngày, chủ thẻ tín dụng còn được: hưởng nhiều ưu đãi thiết thực khác như các chương trình giảm giá từ nhiều nhãn hàng, trong nhiều lĩnh vực (hàng tiêu dùng, điện tử, du lịch, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp…) thông qua việc hợp tác giữa ngân hàng phát hành với đối tác; những chương trình khuyến mãi được các ngân hàng liên tục triển khai nhằm khuyến khích khách hàng mở mới và tăng cường sử dụng thẻ tín dụng…

Sử dụng thẻ thanh toán thay cho tiền mặt đã phổ biến từ lâu tại các nước phát triển.

Sử dụng thẻ thanh toán thay cho tiền mặt đã phổ biến từ lâu tại các nước phát triển.

Với mặt bằng phí thường niên vào khoảng 300.000 đồng một năm (tức là chưa tới 1.000 đồng một ngày), việc sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu và hưởng nhiều ưu đãi như trên đã thu hút được đông đảo khách hàng. Ngoài ra, điều kiện để mở thẻ tín dụng ngày càng trở nên dễ dàng giúp phân khúc khách hàng có thu nhập từ mức trung bình đã có thể đăng ký mở thẻ. Đây có thể coi là điều kiện thuận lợi để mảng hoạt động tín dụng tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng tốt, đáp ứng mục tiêu của đề án đẩy mạnh việc thanh toán không tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước.

Vừa qua, ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) đã triển khai chương trình khuyến mãi “Mở thẻ mới, hoàn tiền tới 100%” cho khách hàng mở mới thẻ tín dụng Maritime Bank Mastercard. Theo đó, từ 1 đến 3/10, khách hàng là chủ thẻ tín dụng mới có hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ và thực hiện tối thiểu 3 giao dịch trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ sẽ được hoàn 100% số tiền của giao dịch mua sắm đầu tiên (mức tối đa là 500.000 đồng). Trước đó, nhân dịp 23 năm thành lập, Maritime Bank cũng đã triển khai chương trình “Tri ân khách hàng, muôn vàn niềm vui” từ ngày 2/6 đến hết ngày 30/8. Trong phạm vi gói khuyến mãi này, khách mở thẻ tín dụng không chỉ được hoàn tiền giao dịch mà còn được tặng mã số dự thưởng. Kết quả quay số may mắn lần 3, chị Ngô Thị Kim Hường đã trúng giải chiếc xe máy Piago Liberty. Giải thưởng cao nhất, chiếc ôtô Hyundai i20 vẫn đang chờ chủ nhân sau lần quay số cuối chương trình.

Chị Lê Lan Phương, một khách hàng chia sẻ: “Sử dụng thẻ tín dụng Maritime Bank, tôi thường xuyên được thông báo về các chương trình ưu đãi từ việc liên kết đối tác của ngân hàng trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, với hình thức thanh toán này, tôi không cần phải mang theo nhiều tiền mặt bên mình, tránh những trường hợp rủi ro, mất mát. Tấm thẻ còn là “cứu tinh” trong những thời điểm bí tiền mặt tạm thời mà nếu như trước kia buộc phải vay mượn”.

Từ góc độ ngân hàng, thẻ tín dụng được coi là một kênh tiềm năng với nhiều yếu tố thuận lợi: được hậu thuẫn bởi chính sách của Nhà nước; có điều kiện cần là sự mở rộng nhanh chóng mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ; ý thức của người dân, doanh nghiệp cũng ngày được nâng cao, dễ dàng nhận biết những ưu điểm của xu hướng tiêu dùng thông minh này. Trong bối cảnh hiện tại, các tổ chức tín dụng có thể lạc quan về sự phát triển của thị trường thẻ tín dụng trong tương lai gần.

(Nguồn: Maritime Bank)

0913.756.339