Apple thêm tính năng chặn quảng cáo cho iPhone, iPad

Trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới tối qua, Apple công bố hệ điều hành IOS 9 sẽ bắt đầu cho tải về từ ngày 16/9 tới. Với IOS 9, người dùng thiết bị di động có thể tải các tiện tích mở rộng cho trình duyệt web, qua đó chặn các quảng cáo được hiển thị trên trang. Tuy nhiên, Apple cũng phát triển thêm ứng dụng News – cho phép các hãng truyền thông vượt qua hàng rào trên để hiển thị quảng cáo của chính mình, hoặc để Apple bán quảng cáo rồi chia lợi nhuận.

Việc này đang khiến Seth Weintraub, người lập ra trang web chuyên tin tức về Apple – 9to5Mac.com cảm thấy đau đầu. Trung bình, website của anh nhận khoảng 60% lượt truy cập từ những người dùng iPhone hoặc iPad. Vì vậy, anh đang phải tính mô hình kinh doanh khác để bù lại số doanh thu thiếu hụt.

apple-9436-1441872714.jpg

Hệ điều hành mới của Apple sẽ giúp người dùng cài tiện ích chặn quảng cáo. Ảnh: Bloomberg

9to5Mac.com đã bắt đầu tập trung bán quảng cáo nội dung được tài trợ – một hình thức mới phổ biến trên Internet. Theo đó, các công ty sẽ trả tiền cho các bài báo quảng cáo cho họ. Weintraub cũng phát hiện ra rằng, khi chèn càng nhiều đường link hướng dẫn người đọc mua sản phẩm trên các trang web như Amazon.com, 9to5Mac sẽ được phép thu phí ngay khi có người mua một sản phẩm.

Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều dấu hiệu cho thấy người dùng đang rất hào hứng sử dụng tiện ích chặn quảng cáo trên các thiết bị di động. Và một khi IOS 9 ra mắt, nó sẽ là trở ngại lớn đối với việc kinh doanh của các công ty như 9to5Mac.

Trình duyệt web trên máy tính đã cho phép người dùng tải các phần mềm chặn quảng cáo trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng phải đến gần đây, xu hướng này mới trở nên phổ biến. Hơn 198 triệu người trên toàn thế giới đã kích hoạt tiện ích chặn quảng cáo, theo nghiên cứu trong tháng 8 của Adobe và PageFair (công ty chuyên lập trình phần mềm chặn quảng cáo). Hiện nay, ít nhất 20% độc giả của 9to5Mac đã sử dụng phần mềm chặn quảng cáo khi duyệt web trên máy tính, anh Weintraub cho biết.

Tiện ích chặn quảng cáo không chỉ là vấn đề lớn của các công ty nhỏ mà ngay cả những hãng truyền thông nổi tiếng như Walt Disney cũng phải chú ý tới. Mới đây, Walt Disney cũng thay đổi trang ESPN.com để chạy được các đoạn video mà người dùng tiện ích chặn quảng cáo không xem được.

Meredith Kopit Levien – Giám đốc Kinh doanh của New York Times nhận định rằng, việc chặn quảng cáo thực sự là một vấn đề lớn đối với Internet nói chung và nguồn thu nhập của các công ty truyền thông nói riêng. Khi xu hướng này lan rộng tới đối tượng người dùng thiết bị di động, vấn đề sẽ càng trầm trọng hơn, bà Levien khẳng định.

AdBlock, một trong những công ty chuyên sản xuất phần mềm chặn quảng cáo lớn nhất hiện này, cho biết sẽ tiếp tục phát triển các phần mềm chặn quảng cáo tương thích với IOS 9. “Đây sẽ là món hời lớn đối với chúng tôi”, Chủ tịch Gabriel Cubbage của AdBlock nói.

Đầu tuần này, Eyeo (Đức) cũng ra mắt một trình duyệt mới trên App Store, cho phép người dùng iPhone và iPad lướt web mà không bị ảnh hưởng bởi quảng cáo. Với trình duyệt này, người dùng không cần thiết phải nâng cấp lên hệ điều hành IOS9. Dù vậy, họ cũng cho biết sẽ phát triển thêm một tiện ích khác dành cho trình duyệt Safari của Apple sau khi IOS9 ra mắt.

Cả AdBlock và Eyeo đều khẳng định không phản đối các loại hình quảng cáo trực tuyến. Họ chỉ hỗ trợ người dùng chống lại các hãng quảng cáo đang xâm phạm quyền riêng tư.

Apple hiện vẫn chưa công khai lý do đồng ý để người dùng tải phần mềm chặn quảng cáo về thiết bị di động. Tuy nhiên, từ lâu, CEO Tim Cook vẫn chỉ trích các công ty Internet vì xâm phạm thông tin riêng tư của người dùng nhằm tăng lợi nhuận.

Còn đối với những trang web như 9to5Mac, đạo đức của nghề quảng cáo trực tuyến vẫn chưa thể phân định rạch ròi. Weintraub cho biết, một số trang web sẽ biến mất nếu không thể kiếm lời từ quảng cáo. “Nếu bạn truy cập vào một trang web và chặn quảng cáo thì chẳng có lý do gì để trang web đó tiếp tục tồn tại”, anh Weintraub chia sẻ.

Kim Dung (theo Bloomberg)