Thương vụ tỷ USD giành bản đồ số của Nokia

Hãng quản lý ứng dụng đi chung xe nổi tiếng sẽ phải cạnh tranh với một nhóm hãng xe hơi Đức, gồm BMW, Audi, Mercedes-Benz và đại gia tìm kiếm Trung Quốc – Baidu. Nokia cũng đã nhận được một lời chào mua khác từ một công ty vốn cổ phần tư nhân.

Tháng trước, Nokia đã tuyên bố muốn bán mảng bản đồ HERE để tập trung cho mảng thiết bị không dây và cải thiện xếp hạng tín nhiệm. Các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành và chưa chắc đã đạt thỏa thuận mua bán, một nguồn tin thân cận cho biết.

Here-6498-1431056897.jpg

Một chiếc ôtô dùng phần mềm HERE của Nokia. Ảnh: Bloomberg

Cuộc chiến tỷ USD để mua mảng bản đồ HERE cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của dịch vụ bản đồ số, khi các công ty muốn kết nối sản phẩm với Internet. Các đại gia công nghệ khác, như Facebook hay Microsoft trước đây cũng từng ngỏ ý muốn mua mảng này.

Các đại gia ôtô thế giới và hãng công nghệ như Google đã công bố các dự án xe hơi không người lái, dựa phần lớn vào dữ liệu đường phố luôn được cập nhật. Các công ty như Amazon hay FedEx thì dùng bản đồ để điều hành hoạt động giao nhận trên toàn cầu. Còn những hãng khởi nghiệp công nghệ, như Uber hay Airbnb cũng đã tích hợp bản đồ số vào mảng kinh doanh chính.

HERE được coi là đối thủ của Google Maps. Dịch vụ của Google ước tính có khoảng một tỷ người dùng di động, gấp 10 số smartphone đang dùng HERE. Dù vậy, Nokia lại thống trị mảng bản đồ trên ôtô – lĩnh vực mà cả Google mà Apple đều đang muốn đẩy mạnh.

HERE hiện nắm hơn 80% thị phần toàn cầu trong mảng hệ thống điều hướng tích hợp trên ôtô. Nokia cũng chi hàng trăm triệu USD mỗi năm để cập nhật bản đồ của mình. Mảng này hiện có khoảng 6.000 nhân viên trên toàn cầu, doanh thu hàng năm 1,1 tỷ USD – chiếm chưa đầy 8% tổng doanh thu Nokia năm 2014.

Hà Thu (theo New York Times)