Thuê bao 11 số có thể tồn tại thêm 2 năm

Lý giải về quy hoạch kho số viễn thông mới, theo đó toàn bộ thuê bao di động sẽ chỉ còn 10 số, lãnh đạo Bộ cho biết việc chuyển đổi các thuê bao 11 số hiện nay sẽ được tiến hành bằng cách thay một số đầu số di động bằng một số đầu số cố định hiện nay (sẽ không còn sử dụng khi quy hoạch lại mã vùng).

Cụ thể, các thuê bao di động có đầu số 166, 122, 199, 188… sẽ được chuyển sang sử dụng đầu số được quy hoạch cho dịch vụ cố định hiện hành như 50, 40, 70, 80… Chữ số mào đầu quốc gia (0) và 7 số cuối của thuê bao di động vẫn giữ nguyên như hiện hành. 

dien-thoai-1565-1420701015.jpg

Các thuê bao di động có đầu số 0166, 0122 sẽ được chuyển sang sử dụng đầu số đầu số 050, 040… Ảnh: Anh Quân

Đại diện Bộ Thông tin Truyền thông cho biết việc chuyển đổi sẽ diễn ra sau khi quy hoạch xong mã vùng cho dịch vụ cố định. Do đó, lãnh đạo Bộ cho biết khoảng 2 năm nữa, việc chuyển đổi thuê bao di động từ 11 số xuống 10 số mới được thực hiện. 

Về nguyên nhân dẫn đến thay đổi, Bộ Thông tin Truyền thông lý giải, theo quy hoạch cũ, cơ quan quản lý dành 7 đầu số cho mạng cố định và 2 đầu (1 và 9) cho di động. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh của điện thoại di động đã cho thấy quy hoạch này không hiệu quả, nhất là trong quản lý và sử dụng di động. Về lâu dài, điều này dẫn đến thiếu số di động và thừa số cho cố định.

Do đó, việc quy hoạch lại được lãnh đạo Bộ lý giải là nhằm giải quyết các bất cập trên nhưng ít ảnh hưởng nhất đến khách hàng. Cơ quan quản lý sẽ dành 8 đầu số dùng cho di động, chỉ còn một đầu số dùng cho dịch vụ cố định. 

Trước đó, thuê bao 11 số được cơ quan quản lý chính thức cấp cho các nhà mạng từ năm 2007. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Thông tin Truyền thông nhận định, theo thống kê thời gian qua, hiệu quả sử dụng đối với mã mạng di động độ dài 3 chữ số (đầu 1xx) thấp hơn nhiều so với mã 2 chữ số (đầu 9x). Ngoài ra, tỷ lệ số thuê bao điện thoại dùng mã mạng 1xx rời mạng khá cao. SIM rác, tin nhắn rác… cũng chủ yếu phát sinh từ mã mạng 1xx. Vì vậy, việc chuyển mã mạng 1xx về mã mạng mới có độ dài 2 chữ số vừa tạo công bằng về độ dài quay số cho người sử dụng dịch vụ vừa góp phần hạn chế tỷ lệ thuê bao rời mạng, góp phần hạn chế SIM rác, tin nhắn rác…

Dựa trên Thông tư đã ban hành về quy hoạch kho số viễn thông, cơ quan quản lý sẽ thực hiện các công tác liên quan việc đổi số thuê bao. Theo Nghị định hướng dẫn Luật Viễn thông, khi đổi số thuê bao, doanh nghiệp viễn thông phải thông báo trước 60 ngày đến các thuê bao trên phương tiện thông tin đại chúng. Thông tư 22 có hiệu lực từ ngày 1/3 tới, tuy nhiên, cơ quan quản lý sẽ phải tính toán lộ trình chuyển đổi và chưa có thời hạn cụ thể về các công tác triển khai.

Ngọc Tuyên

0913.756.339