Thống đốc: ‘Sẽ có thêm ngân hàng được xử lý như VNCB’

Nhiều thông điệp về điều hành chính sách tiền tệ đã được người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời trước Tết Nguyên đán.

– Đánh giá về sự đóng góp của ngành ngân hàng vào sự phát triển kinh tế năm 2014, Thống đốc ấn tượng nhất với điều gì?

– Ấn tượng nhất đối với ngành ngân hàng năm qua chính là niềm tin của người dân ngày càng được củng cố và nâng cao. Có những kỷ niệm dù hết sức mộc mạc, nhưng đã làm những người làm chính sách như chúng tôi có ấn tượng hết sức sâu đậm.

Tôi có thể lấy minh chứng, một đại biểu đã nói với tôi trong lúc tiếp xúc cử tri đã có người đề nghị ông trưởng đoàn khi ra Hà Nội nếu có gặp Thống đốc thì gửi lời cảm ơn và mời về tỉnh công tác. Hoặc gần đây khi tôi đi công tác phía Nam, có cử tri đã đề nghị tặng tôi một chiếc nhẫn với ý nghĩa đem lại sức khỏe, may mắn, chúc tôi khỏe mạnh công và tác tốt. Nếu tôi không dám nhận thì họ sẵn sàng cho mượn, có thể trả lại sau.

Mặc dù những việc đó là hết sức bình dị, mộc mạc nhưng đối với chúng tôi, những người làm cơ chế chính sách thì lại có ý nghĩa hết sức sâu đậm.

thong-doc-6561-1424184687.jpg

Thống đốc Nguyễn Văn Bình không ngoại trừ việc sẽ có ngân hàng yếu kém bị xử lý tương tự như Ngân hàng Xây dựng.

– Năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu điều hành tỷ giá không vượt quá biên độ 2%, liệu mục tiêu này có khả thi không khi trong tháng một Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá?

– Dự báo và định hướng ổn định tỷ giá không quá 2% là khả thi, còn việc Ngân hàng Nhà nước chủ động điều chỉnh ngay tỷ giá ngay đầu năm thì cũng phải nhìn lại năm 2014. Khi đó, dù đặt ra mục tiêu điều chỉnh không quá 2% nhưng Ngân hàng Nhà nước chỉ điều chỉnh 1%. Về mặt khách quan, đáng ra vào tháng 11/2014,cơ quan điều hành có thể điều chỉnh tỷ giá thêm 1%, song Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh lúc đó vì có thể khiến các doanh nghiệp bị động bởi họ đã có kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm. Nếu điều chỉnh, sẽ có nhiều tác động đến doanh nghiệp nhập khẩu dịp cuối năm.

Năm nay, việc điều chỉnh tăng tỷ giá 1% ngay từ đầu năm sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động phương án kinh doanh. Doanh nghiệp xuất khẩu được hỗ trợ ngay từ đầu năm, còn doanh nghiệp nhập khẩu cũng xác định được mặt bằng tỷ giá mới để từ đó chủ động điều chỉnh hoạt động tài chính của mình. Do đó, việc điều chỉnh này của  Ngân hàng Nhà nước nhằm tăng thuận lợi cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định..

– Thống đốc nhận định thế nào về lãi suất và và tăng trưởng tín dụng năm nay?

– Về cơ bản mặt bằng lãi suất sẽ được giữ ổn định như hiện nay. Nếu thuận lợi hơn sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống thêm 1-1,5% để tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Về tăng trưởng tín dụng, tôi cho rằng mốc 15% là hợp lý, nếu cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng trong trường hợp giá dầu biến động, chúng tôi có thể điều chỉnh chỉ tiêu này lên 17%, mục tiêu để nền kinh tế vẫn phát triển được mức 6,2% và giữ ổn định như trước.

– Năm nay, Ngân hàng Nhà nước có biện pháp gì quyết liệt hơn để đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%?

– Chúng tôi khẳng định rằng mục tiêu đưa nợ xấu về 3% tổng dư nợ là khả thi, nhưng cũng phải hết sức cố gắng. Ngân hàng Nhà nước sẽ nỗ lực nâng cao năng lực hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC). Hiện Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ, hy vọng ngay sau Tết Nguyên đán, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định mới sửa đổi Nghị định 53 quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động VAMC, tạo môi trường thông thoáng hơn cho công ty này hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

– Trong quá trình tái cơ cấu hệ thống, Ngân hàng Nhà nước đã mua lại cổ phiếu Ngân hàng Xây dựng (VNCB) với giá 0 đồng, một động thái chưa có tiền lệ. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ có những biện pháp gì để tiếp tục tái cơ cấu hệ thống?

– Giai đoạn 2011 – 2015, hệ thống mới tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém nhất hay nói là những mắt xích có thể đứt vỡ bất cứ lúc nào. Trong giai đoạn 2 sẽ tiến hành đồng bộ, toàn diện hơn, không chỉ các ngân hàng yếu kém, mà cả các ngân hàng đang tốt cũng phải tái cơ cấu để tốt hơn, bền vững hơn. Các ngân hàng ở mức trung bình phải củng cố vững chắc hơn để tiến tới thành các ngân hàng tốt hơn.

Đến nay, kinh tế vĩ mô đã chuyển biến tích cực, năng lực Ngân hàng Nhà nước và của cả nền kinh tế đã được nâng lên nhiều, đủ sức xử lý mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Thậm chí Ngân hàng Nhà nước có thể mua lại các ngân hàng, như đã mua lại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) với giá 0 đồng. Điều này hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Khi các cổ đông làm mất hết vốn của mình và thậm chí dùng vốn xã hội thì các cổ đông đó phải ra đi và Nhà nước tiếp quản lại để giữ ổn định hệ thống cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp trong ngân hàng đó.

Không chỉ VNCB mà còn một số ngân hàng khác sẽ được xử lý như vậy thời gian tới. Chúng tôi hy vọng trong năm 2015 sẽ xử lý từ 6 – 8 ngân hàng.

Huyền Thư (ghi)