Lợi ích của cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc được sử dụng rộng rãi trong dân gian với công dụng chữa dạ dày, loét hành tá tràng, viêm thận, cầm máu, các bệnh đường tiêu hóa…, hỗ trợ điều trị được nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Theo Đông y, cây hoàn ngọc có tác dụng như châm cứu, khai thông các huyệt đạo, giúp khí huyết lưu thông, loại bỏ các bệnh tật tiềm ẩn nhờ cân bằng hài hòa âm dương, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể. Người dân thường sử dụng theo cách nhai lá tươi, phơi khô nấu nước uống hoặc đắp lá.

Từ những năm đầu của thập niên 90, một số kết quả nghiên cứu đã công bố về lợi ích, công dụng, sinh lý thực vật, thành phần hóa học, dược lý của cây hoàn ngọc. Doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh được giao chủ trì một đề tài nghiên cứu và dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước cũng đã thu được nhiều kết quả liên quan đến thành phần hóa học và hoạt tính sinh học.

Theo đề tài “Hoàn ngọc, cây thuốc quý cần được nghiên cứu và sử dụng để phục vụ sức khỏe cộng đồng” của PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng và các cộng sự, cây hoàn ngọc có lượng protein thô so với mẫu khô là 30,8%. Khoáng chất có trong 100gram lá tươi gồm Ca 878,5mg; Mg 837,6mg; Fe 38,8mg; Cu 0,43mg. Hàm lượng Acid amin trong 100gram lá tươi gồm Lysine 30,6mg; Methyonine 29,7mg; Threonine 61mg. Theo đó, hàm lượng sắt của cây hoàn ngọc cao hơn nhân sâm và gấp 2 lần con vẹm (24mg), gấp 3 lần gan lợn (13mg), gấp 4 lần đậu tương (11mg). Tổng Acid amin không thay thế là nguyên liệu tổng hợp coenzyme A, Acid pantothenic, carnosin… cao hơn lá chè xanh và cao gấp 2-3 lần lá vối.

Năm 2007, rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi thu hái tại Doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh đã được nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học. Từ rễ cây đã phân lập được một số hợp chất tritecpen có hoạt tính sinh học thuộc khung lupane là Lupeol, Betulin và Lupenone, Epifriedelanol và Axit Pomolic, -sitosterol, -sitosterol glucoside… Các tritecpen rễ cây cũng đã được nghiên cứu về hoạt tính gây độc tế bào đối với ba dòng tế bào ung thư vú MCF-7, ung thư gan Hep-G2 và ung thư biểu mô KB.

Lá cây hoàn ngọc đã được nghiên cứu thành phần và chứng minh công dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm phổ rộng, điều trị 25 loại bệnh: huyết áp cao, tiêu chảy, đau dạ dày, u do ung thư, bị thương chảy máu, táo bón, cúm, bệnh lị, bệnh phụ khoa, sâu răng, bệnh trĩ, viêm mũi, viêm thận, viêm khớp, viêm họng, viêm gan, viêm ruột kết…

Năm 2009, dịch chiết 80% etanol của lá hoàn ngọc khô và dịch chiết etanol rễ cây, dịch chiết nước trà hoàn ngọc, đã được nghiên cứu về độc tính. Kết quả cho thấy, dịch chiết này không thể hiện độc tính cấp và bán cấp trên chuột thực nghiệm. Đến năm 2010, hai đề tài nghiên cứu khoa học của Thái Lan đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết trên chuột bị tiểu đường và có tác dụng ngăn chặn các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra và tăng cường chức năng gan, thận.

Năm 2011, đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc Pseuderanthemum palatiferum (Nees) Radlk” thuộc Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp Hóa dược Việt Nam đã đánh giá khả năng ức chế khối u của các tritecpen chiết xuất từ rễ cây đạt 63,85%. Các chỉ tiêu huyết học đã được phục hồi, tritecpen có khả năng ảnh hưởng và thay đổi hệ miễn dịch theo chiều hướng tốt hơn trên cơ thể động vật bị gây u.

polyad

Vùng trồng cây hoàn ngọc theo tiêu chuẩn GACP WHO của doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh.

Doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh là một trong những đơn vị tiên phong nuôi trồng cây hoàn ngọc theo tiêu chuẩn GACP WHO – không phân bón hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật; sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 TUV SUD do Đức chứng nhận.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rễ cây hoàn ngọc có hàm lượng các chất phong phú nhất khi được nuôi trồng trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Tây Ninh. Doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh hiện sở hữu bí quyết và quy trình nuôi trồng để cây cho hàm lượng cao, cách sơ chế giữ được chất lượng tốt. Hiện doanh nghiệp này sở hữu hơn 40ha diện tích trồng cây hoàn ngọc đạt chuẩn.

Doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh đang từng bước ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, giảm bớt lao động bằng sức lực, hiện đại hóa máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Doanh nghiệp cũng kiểm soát được chất lượng dược liệu khi sơ chế bằng phương pháp sấy hơi nước, máy sấy vi sóng… giúp giữ nguyên màu sắc, hương vị của thảo dược.

Ngoài ra, đơn vị đã chủ động tiếp cận, mua một số quy trình công nghệ – là kết quả các đề tài cấp Nhà nước như ứng dụng công nghệ khử khuẩn ANOLIT của Viện Công nghệ Môi trường hay công nghệ điều chế phân vi sinh của Viện Nông nhưỡng… vào trong sản xuất và nuôi trồng sản phẩm. Đơn vị còn tham gia nhiều công trình nghiên cứu cấp cơ sở và nhà nước tạo ra được nhiều sản phẩm có hàm lượng cao.

polyad

Từ cây hoàn ngọc, doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh đã tạo ra được nhiều sản phẩm như trà túi lọc, trà hòa tan, viên nang Tanu Gold, Tanu Green.

Chi tiết liên hệ:

Điện thoại: 0663.621121, 083.7030298, 0982.339815

Website: hoanngoc.vn

Số GPQC: 815/2015/XNQC – ATTP

Các sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

(Nguồn: Doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh)