Thị trường vàng thiếu lực đỡ

Sang phiên châu Á sáng nay, đến 7h45 (Hà Nội), giá vẫn xoay quanh mốc này, tương đương 30,54 triệu đồng mỗi lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước chốt phiên hôm qua 33,97-34,25 triệu đồng một lượng.

Trong cuộc họp hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục, đúng như dự báo. Tuy nhiên, họ lại hạ triển vọng tăng trưởng và lạm phát trong khu vực, do lo ngại các nền kinh tế mới nổi đang mất đà và giá dầu đi xuống. Vàng – với vai trò công cụ phòng chống lạm phát vì thế đã chịu áp lực giảm.

Trong phiên, có lúc giá xuống 1.122 USD một ounce. Giá vàng giao tháng 12 cũng mất hơn 11 USD xuống 1.122 USD.

doji-JPG-2083-1441328154.jpg

Giá vàng thế giới đã giảm 2 phiên liên tiếp.

“Hôm nay, thị trường chẳng có gì hỗ trợ cả, từ số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đến ECB giữ nguyên lãi suất, chứng khoán tăng và áp lực lạm phát thì không có”, George Gero – cố vấn tại RBC Wealth Management cho biết.

Đồng đôla đã tăng 0,6% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Trong khi đó, nhà đầu tư toàn cầu dần quay lại thị trường chứng khoán, khiến nhu cầu kim loại quý này giảm sút.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến, nhưng xu hướng chung vẫn khớp với một thị trường lao động đang có tiến triển. Nhà đầu tư hiện chờ báo cáo việc làm Mỹ tháng 8, sẽ công bố hôm nay. Báo cáo này sẽ cho thấy rõ nét hơn sức mạnh nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chỉ khi báo cáo này rất tốt, khả năng Mỹ nâng lãi suất tháng 9, thay vì tháng 12, mới tăng trở lại. Khi đó, vàng sẽ chịu sức ép giảm ngay lập tức”, David Wilson – chiến lược gia tại Citi dự báo.

Ngày 16/9 tới, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ có phiên họp chính sách 2 ngày. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng đây sẽ là thời điểm FED thông báo nâng lãi suất.

Một yếu tố khác gây áp lực lên vàng là sự thiếu vắng nhu cầu từ Trung Quốc. Thị trường nước này đóng cửa hôm qua và hôm nay để nghỉ lễ.

Trên thị trường dầu thô, giá hôm qua tăng nhẹ nhờ chứng khoán Mỹ khởi sắc ngày thứ 2 liên tiếp. Giá dầu Brent tăng 0,18 USD lên 50,68 USD một thùng. Trong phiên, giá này từng lên 52 USD. Tương tự, dầu thô WTI hiện giao dịch tại 46,75 USD, tăng 0,5 USD một thùng.

Hà Thu

0906765092