Thẻ ngân hàng Mỹ trang bị thêm lá chắn bảo mật

Là từ viết tắt của EuroPay, MasterCard và Visa, chip EMV tự động tạo mã sử dụng một lần cho mỗi giao dịch, khiến việc ăn cắp số thẻ trở nên khó khăn. Sẽ mất thời gian một chút, do người bán hàng phải cài đặt các thiết bị đầu cuối thanh toán mới kịp thời.

Giới chuyên môn không hy vọng tất cả người bán sẽ đáp ứng kịp trước hạn ngày thứ Năm tuần này, dù họ có động lực để làm điều đó. Những cửa hàng không có thiết bị đọc thẻ EMV sẽ phải có biện pháp đảm bảo ngăn ngừa thẻ giả. Các máy ATM và trạm xăng sẽ phải đối mặt với điều tương tự vào năm 2017.

cnet-7951-1443945309.jpg

Các cửa hàng tại Mỹ phải hoàn thành khâu chuẩn bị để đọc loại thẻ gắn chip EMV trước thứ nNm tuần này. Ảnh: Cnet

Các công ty thanh toán thẻ đã đưa ra quy định như trên sau vụ tội phạm mạng ăn cắp 40 triệu thẻ tín dụng và ghi nợ từ hệ thống thanh toán của Target trong mùa nghỉ lễ năm 2013. Hiện nay, các ngân hàng phát hành thẻ rất dễ bị dính vào cáo buộc gian lận.

Có hai cách hacker dùng để ăn trộm thông tin nhạy cảm. Chúng có thể sử dụng ngăn đút thẻ để đọc vạch từ trên thẻ tại các cột ATM hay trạm xăng. Chúng cũng có thể xâm nhập vào hệ thống thông tin của cửa hàng, như cách đã làm với Target, Home Depot, Neiman Marcus… để sao chép số thẻ. Những số thẻ bị đánh cắp đó được sử dụng để làm thẻ giả. Hai phần ba số giao dịch gian lận được thực hiện với thẻ giả, theo Stephanie Ericksen, Phó chủ tịch Visa. Một phần ba còn lại được thực hiện bởi thẻ thật bị lấy cắp.

Đó là lý do loại chip mới được ra đời. Những con chip này gửi mã dùng một lần đã được mã hóa cho từng giao dịch, vì vậy hacker sẽ gặp khó khăn trong việc đọc và sao chép thẻ. Dù loại thẻ này mới được tung ra ở Mỹ, công nghệ đằng sau nó thì đã có từ lâu. Châu Âu dã bắt đầu sử dụng thẻ chip nhúng từ năm 2005. Hệ thống thanh toán của Apple và Android đang hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự.

Dù thời hạn để chuyển sang hệ thống thanh toán mới cho các cửa hàng đang đến gần, rất nhiều người tiêu dùng vẫn không hay biết tới loại thẻ mới này. Trong một khảo sát hồi tháng tám của Công ty thanh toán điện tử ACI Worldwide, 59% người tiêu dùng cho biết họ vẫn chưa nhận được thẻ EMV. Chỉ một phần ba biết Mỹ đang chuyển dần sang sử dụng loại thẻ này. Trong khi đó, theo báo cáo mới đưa ra hồi giữa tháng chín của Công ty tư vấn Strawhecker, chỉ 27% người bán đang chuẩn bị cho công nghệ đọc thẻ mới.

Các chuyên gia cho rằng tình trạng này có thể là do giá của thiết bị đọc thẻ mới khá cao. Người bán phải cân nhắc chi phí cho hệ thống thanh toán mới và đào tạo nhân viên sử dụng nó để phòng ngừa gian lận. Người tiêu dùng cũng sẽ phải học cách thích nghi với hệ thống mới này.

“Ban đầu chắc chắn sẽ gặp phải một vài bất tiện,” theo TJ Horan, Phó chủ tịch FICO.

Dù an ninh mạng đang dần được tăng cường, giới chuyên môn không hy vọng các vụ lừa đảo gian lận sẽ biến mất hẳn. Horan ví việc này như việc bóp một quả bóng nước: “Nếu bạn chặn được gian lận ở khâu này, nó sẽ đơn giản là chuyển qua một khâu khác”.

Hà Tường (theo Cnet)

0913.756.339