Thanh Mai đam mê kinh doanh hơn siêu xe

Mới đây Thanh Mai tái xuất với hình ảnh một doanh nhân thành đạt trên thương trường, sau ba năm vắng bóng trong làng nghệ thuật. Chị kể khi đang ở thời kỳ vàng son của sự nghiệp, đã sớm xác định gắn bó với kinh doanh như một nghề tay phải. Vì thế, chị đã gác lại mọi hoạt động nghệ thuật để học quản trị kinh doanh và ngoại ngữ, rồi thành lập công ty dạy trang điểm và thẩm mỹ vào năm 1998 – thời điểm phong trào học làm chuyên gia trang điểm đang nở rộ. Đến khi trung tâm đã hoạt động ổn định, chị giao lại cho em gái để tiếp tục học thạc sĩ kinh tế.  

Tiếp đà thành công của công ty dạy trang điểm, Thanh Mai chuyển sang kinh doanh trung tâm trị liệu và chăm sóc da theo phong cách châu Âu. Kinh tế lúc đó đang ở giai đoạn khó khăn, chị vẫn tự tin vào hướng đầu tư này vì xác định làm đẹp là một nhu cầu không bao giờ thiếu của phụ nữ. “Tôi nghiên cứu và nhập các công nghệ điều trị da hiện đại trên thế giới để tạo nên phong cách riêng cho thương hiệu của mình. Kinh doanh hay làm nghệ thuật đều cần sự khác biệt để thành công”, chị nói.

Thanh Mai chia sẻ vui, người ta có thú vui sưu tầm siêu xe, còn chị thì sưu tầm những loại máy trị liệu công nghệ mới nhất. Bố chị vì xót con cực khổ đã khuyên: “Hay con mua xe du lịch, mua căn hộ chung cư rồi cho thuê lại, vừa nhàn hạ mà an toàn hơn đầu tư máy móc”. Nhưng với bản tính thích chinh phục thử thách và làm những điều khác biệt, Thanh Mai vẫn quyết tâm đổ tiền vào những loại máy trị liệu mà chị gọi đùa là “siêu máy”.

Thời gian đầu, công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi vì có những loại máy không phù hợp với nhu cầu. “Nói nôm na, nếu đem máy tắm nâu da về sẽ thất bại vì phụ nữ có nhu cầu làm trắng nhiều hơn”, chị kể.

Thanh-Mai.jpg

Thanh Mai đang vẫn dành trọn đam mê cho việc kinh doanh.

Sau không ít lần đem máy về và trùm mền, Thanh Mai phải tự điều chỉnh, nghiên cứu lại thì trường mới dần được khách hàng đón nhận và chia sẻ. Giá mỗi liệu trình của trung tâm trung bình từ một đến 8 triệu đồng nên chị chủ động nhắm đến đối tượng khách hàng có thu nhập cao, độ tuổi từ 30 trở lên và có các vấn đề về da. Mỗi ngày, một trung tâm của chị đón khoảng 20 lượt khách, chủ yếu là nghệ sĩ, doanh nhân.

Thanh Mai cho biết, kinh doanh dịch vụ cao cấp cần sự kiên trì và không ngại tốn kém trong khoảng thời gian đầu. Để thuyết phục một người bỏ ra sáu triệu đồng để sử dụng dịch vụ, tưởng dễ mà rất khó nếu không chứng minh được giá trị mà họ sẽ nhận. Bên cạnh đó, thị trường máy chăm sóc da tràn lan sản phẩm nhái với giá dịch vụ chỉ bằng một phần hai đến hai phần ba hàng chính hãng. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn.

Sinh trưởng ở miền Nam, nhưng Thanh Mai lại quyết định mở thẩm mỹ viện đầu tiên ở Hà Nội. Theo chị, khách hàng Hà Nội có nhu cầu tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại trong làm đẹp và cũng sẵn sàng chi tiền, trong khi thị trường lúc bấy giờ chưa có nhiều spa đạt chuẩn. Sự táo bạo cùng cung cách phục vụ tốt đã giúp chị giành được thị phần không nhỏ ở thủ đô. Đến năm 2015, Thanh Mai đã mở được chi nhánh thứ ba ở đường Bùi Thị Xuân – khu vực được xem là “mảnh đất vàng” của những trung tâm làm đẹp cao cấp ở Sài Gòn.

Mặt bằng luôn là phần chiếm chi phí nặng nhất khi đầu tư làm mỹ viện, bởi chị chỉ chọn vị trí đẹp, tiện đi lại và rộng rãi, thường có giá trung bình 5.000-8.000 USD một tháng. Bên cạnh đó, chi phí xây dựng, trang trí nội, ngoại thất một cửa tiệm theo tiêu chuẩn năm sao thường lên đến con số tiền tỷ, chưa kể máy móc thiết bị.

Sau nhiều năm lăn lộn trong lĩnh vực làm đẹp, Thanh Mai rút ra kết luận, bên cạnh đầu tư cho công nghệ cao, yếu tố dịch vụ là quan trọng nhất. Với những kiến thức tích lũy được từ những khóa du học về trị liệu da tự túc ở nước ngoài, nữ diễn viên không chỉ điều hành việc kinh doanh mà còn kiêm luôn vai trò chuyên gia tư vấn làm đẹp.

“Khách hàng luôn cảm thấy tự tin, an tâm hơn nếu được Thanh Mai tư vấn. Nhưngtôi hiểu khách hàng chỉ đến vì quý mình lần một, lần hai. Còn nếu sản phẩm không hiệu quả, họ sẽ đi nơi khác vào lần thứ ba. Vì khi đã đến đây, ai cũng trông mong thấy hiệu quả chứ không phải trông thấy… Thanh Mai xinh đẹp thế nào”, chị bộc bạch và cho biết thêm, mỗi khi khai trương trung tâm mới, chị đều dành hẳn những tháng đầu chỉ ngồi một chỗ để tư vấn, thuyết phục khách. Đến khi nguồn khách quen đã ổn định, chị mới tiếp tục với các dự định khác.

Với Thanh Mai, trong kinh doanh không có chuyện dừng lại. Khi trung tâm làm đẹp thứ ba vừa có lượng khách hàng ổn định, nữ diễn viên ngay lập tức nghĩ đến chiến lược mới, trong đó có kế hoạch thuê quản lý nước ngoài tại mỗi trung tâm để phục vụ khách quốc tế. Qua khảo sát, chị thấy giá dịch vụ của mình chỉ bằng một phần hai đến hai phần ba so với nước ngoài, mà chất lượng lại tương đương. Trong khi đó, nhiều người đến Việt Nam ngoài mục đích du lịch, làm ăn… cũng có nhu cầu trị liệu da. Tuy nhiên, người nước ngoài đòi hỏi được giải thích sâu và tận tình, trong khi khả năng tiếng Anh của nhân viên vẫn còn hạn chế, nên Thanh Mai phải tính đến phương án đưa nhân sự nước ngoài về làm. Cựu diễn viên đặt kỳ vọng sẽ tạo nên những chuẩn mực về làm đẹp bài bản và chuyên nghiệp không thua kém các khách sạn năm sao.

Công việc kinh doanh bận rộn khiến Thanh Mai hầu như không còn thời gian vui chơi, nghỉ ngơi hay hoạt động nghệ thuật. Một ngày làm việc của chị bắt đầu bằng việc kiểm tra mail, xem báo cáo doanh thu, kế hoạch trong ngày của các bộ phận và giải quyết các vấn đề phát sinh. Buổi trưa, chị dành thời gian ăn trưa với khách hàng hoặc bạn bè. Buổi chiều, chị tạt qua hai chi nhánh của mình để theo dõi công việc và ở lại tư vấn, chăm sóc cho khách. Nếu không dự sự kiện hay có việc riêng, Thanh Mai thường chỉ về nhà sau 21h đêm.

Đôi lúc nhìn lại, nữ diễn viên cho biết cũng cảm thấy chạnh lòng vì đã đánh mất nhiều niềm vui mà bản thân đáng được hưởng do quá “tham công tiếc việc”. Nhưng Thanh Mai là vậy. Năm 10 tuổi, chị đã tự mở một quán cóc bán cà phê, sau đó là một tiệm cắt tóc gội đầu nho nhỏ. Để đến giờ này, bà chủ sở hữu ba thẩm mỹ viện lớn, tự hào vì kinh nghiệm thương trường của mình không thua kém bất cứ cánh mày râu nào. Nữ diễn viên nổi tiếng một thời cho biết chị vẫn chưa có ý định dừng lại khi dự định sẽ thực hiện thêm những dự án kinh doanh khác. “Chắc chắn phải liên quan đến phụ nữ vì tôi chỉ làm tốt những gì mình thật sự đam mê”, chị chia sẻ.

An Dương

0913.756.339