Tài khoản thẻ bỗng dưng mất 30 triệu đồng

Chị Vy, nhân viên một công ty phần mềm đang làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, TP HCM cho biết, chị đang dùng thẻ BIDV và trong tài khoản có số dư hơn 32,9 triệu đồng.

Vào khoảng 21h05 ngày 11/2/2015, chị phát hiện trong điện thoại đang có tin nhắn đến, báo có giao dịch rút tiền. Tin nhắn liên tục báo tiền bị rút, mỗi lần 2 triệu đồng. Chị tá hoả kiểm tra lại thì vẫn thấy thẻ còn trong ví và trước giờ chưa bao giờ tiết lộ pass cá nhân cho ai.

“Tôi liền gọi điện lên tổng đài thẻ nhờ khoá tài khoản lại. Trước khi gọi, tài khoản bị rút mất 14 triệu, nhưng sau khi cung cấp thông tin cá nhân để khóa thẻ xong thì tài khoản đã bị rút mất 30 triệu đồng”, chị Vy kể.

atm-20-5-589208539-1367642505-6138-4775-

Cho biết thẻ vẫn đang ở bên cạnh nhưng tiền trong tài khoản đã bị rút mất 30 triệu đồng. Ảnh: PV.

Sáng 12/2 chị Vy vội vàng chạy lên BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn để trình bày và khiếu nại thì được ngân hàng cho biết những giao dịch rút tiền tối qua được thực hiện ở cây ATM của ngân hàng khác chứ không phải BIDV. Do đó, nhà băng hẹn chị ba tuần (không kể nghỉ tết) để liên hệ với ngân hàng bạn, rà soát, kiểm tra camera.

Đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết khoảng 21h16, ngày 11/2, tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà băng có tiếp nhận phản ánh của chị Vy về việc bị rút tiền từ tài khoản. Ngân hàng đã thực hiện khóa thẻ theo đúng quy trình khóa thẻ khẩn cấp (3 phút sau khi nhận cuộc gọi yêu cầu khóa thẻ.

Theo nhà băng này, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng cũng như ngân hàng, BIDV sẽ phối hợp các bên liên quan (Công ty Smartlink, ngân hàng chấp nhận thẻ, …) theo đúng quy trình, thời gian giải quyết khiếu nại và nhờ công an điều tra. “Thông tin về sự việc sẽ được BIDV, các bên liên quan và cơ quan công an điều tra xác minh làm rõ”, nhà băng này thông tin.

Với xu hướng tội phạm công nghệ cao đang gia tăng nhanh tại thị trường Việt Nam, BIDV cho biết công tác đảm bảo an toàn cho chủ thẻ đã được ngân hàng đặt lên hàng đầu. Nhà băng đã áp dụng công nghệ chip chuẩn quốc tế EMV đối với toàn bộ thẻ quốc tế. Còn thẻ nội địa khi thanh toán online đã được xác thực qua nhiều bước. Đặc biệt, để hỗ trợ phòng ngừa và truy bắt tội phạm công nghệ cao, BIDV cũng đã ký kết quy chế hợp tác với cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho biết thêm, trước đây đã có một số ít trường hợp tương tự xảy ra. Kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy nguyên nhân bị mất tiền phần lớn do chủ thẻ đã bị lộ thông tin thẻ khi cho người nhà của khách hàng mượn thẻ, cho sử dụng thẻ trước đó…

Đại diện BIDV khuyến cáo, để hạn chế rủi ro khi sử dụng thẻ, khách hàng cần giữ gìn thẻ, bí mật số Pin, không cho người khác mượn, sử dụng thẻ, cũng như kịp thời liên hệ ngay với Trung tâm chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ kịp thời.

Lệ Chi