Savills: Kinh doanh khách sạn TP HCM tiếp tục khó khăn

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, các khách sạn từ 3 đến 5 sao tại TP HCM đạt công suất thuê trung bình ở mức 68%, nhưng giảm 4% theo năm. Công suất thuê của phân khúc 3 và 4 sao giảm 5% trong khi phân khúc 5 sao giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá phòng trung bình là 1,8 triệu đồng mỗi đêm, tương đương 87 USD, tuy đã tăng 7% theo quý nhưng vẫn giảm 2%  theo năm. Đây là mức giá phòng trung bình thấp nhất của quý IV trong vòng 5 năm trở lại đây. Riêng doanh thu tính trên số phòng khách sạn ở khu trung tâm Sài Gòn giảm 4%, trong khi khu ngoài trung tâm giảm mạnh hơn, mất 16%.

Theo Savills, tình hình kinh doanh của thị trường khách sạn TP HCM năm 2014 nhìn chung vẫn còn khó khăn. Lượng khách quốc tế giảm đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình hoạt động của các khách sạn 3 đến 5 sao. Trong 3 tháng cuối năm, tổng lượng khách quốc tế đến TP HCM xấp xỉ 1,3 triệu người, giảm 1% theo năm. Khách châu Á chiếm ưu thế tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Trong năm qua, có hơn 5,3 triệu khách đến từ châu Á, chiếm 72% tổng lượng khách quốc tế.

Nguyên nhân đến từ việc nền kinh tế toàn cầu khiến du khách quốc tế thắt chặt chi tiêu. Ngoài ra, sự xuất hiện của chuyến bay thẳng đến một số khu du lịch phía Nam cũng khiến cho chức năng trạm du lịch trung gian của TP HCM bị giảm sút. Thay vì du khách đến TP HCM rồi mới đổ về các tỉnh phía Nam, thì nay họ di chuyển trực tiếp đến khu vực có đường bay thẳng để tiết kiệm chi phí.

Thống kê của đơn vị khảo sát này, đến quý IV/2014, TP HCM có 23 dự án khách sạn đang trong quá trình xây dựng, ước tính sẽ cung cấp cho thị trường hơn 5.500 phòng khách sạn. Trong đó, 7 dự án tương lai đang được xây dựng hoặc hoàn thiện. Hiện toàn thị trường có khoảng 13.200 phòng từ 99 dự án khách sạn 3 đến 5 sao.

Trong vòng 3 năm tới, 9 dự án mới với khoảng 1.700 phòng dự kiến sẽ đi vào hoạt động. Trong nửa đầu năm 2015, 580 phòng từ 2 dự án khách sạn 5 sao tại quận 1 dự kiến sẽ gia nhập thị trường.

Vũ Lê

0913.756.339