Sầu riêng đạt giá kỷ lục

Theo ông Trần Văn Bé Tư, Bí thư Đảng ủy xã Tam Bình (huyện Cai Lậy)-vùng chuyên canh sầu riêng lớn của tỉnh, giá sầu riêng thương lái thu mua hiện trên dưới 70.000 đồng một kg đối với giống sầu riêng Mong Thong; trên 60.000 đồng đối với sầu riêng Ri 6. Mức giá này tăng khoảng 20.000 đồng so với tháng trước và cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. 

Ông Nguyễn Văn Lâm, một nông dân cho biết gia đình vừa thu hoạch hai công sầu riêng (0,2ha) với sản lượng khoảng 8 tấn. Giá bán bình quân là 70.000 đồng một kg, thu về 560 triệu đồng, trừ chi phí lãi 500 triệu đồng. 

Tuy nhiên, theo ông Lâm, hiện là thời điểm nghịch vụ nên sản lượng sầu riêng còn ít, những hộ trúng mùa như ông chưa nhiều. Dự kiến, khoảng một tháng tới, sầu riêng mới đến kỳ thu hoạch rộ.

Thời gian qua, Tiền Giang đã xây dựng được vùng trồng chuyên canh sầu riêng khoảng 7.000ha tập trung tại các xã ven sông Tiền thuộc huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy. Trong đó, khoảng 6.000ha đang cho trái. 

Gần đây, áp dụng kỹ thuật xiết nước và thâm canh khoa học, nông dân vùng trồng sầu riêng chủ động thu hoạch rải vụ quanh năm tránh tình trạng trúng mùa, mất giá. Với năng suất bình quân 20 tấn một ha và giá như hiện nay, nông dân có sầu riêng thu hoạch đúng thời điểm này đạt giá trị 1,2-1,4 tỷ đồng một ha, sau khi trừ chi phí lãi không dưới một tỷ đồng. Những nông dân sản xuất giỏi có thể đạt năng suất đến 40 tấn một ha, thu nhập cao gấp đôi.

Theo TTXVN

0913.756.339