Samsung giành quyền sản xuất chip iPhone

Samsung sẽ bắt đầu sản xuất chip A9 tại nhà máy Giheung (Hàn Quốc), Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Số đơn hàng đặt bổ sung sẽ được chuyển tới đối tác của họ – Globalfoundries. Samsung đã hợp tác với Globalfoundries năm ngoái để làm chip theo yêu cầu, nhằm cạnh tranh với TSMC.

Giành được hợp đồng từ Apple sẽ giúp hãng sản xuất chip lớn nhì thế giới tăng khả năng cạnh tranh với TSMC – hãng năm ngoái độc quyền làm chip iPhone và iPad. Cả hai hãng đều rất tích cực đầu tư để giành hợp đồng từ Apple và Qualcomm trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu quy mô hơn 300 tỷ USD.

Samsung-1353-1428033378.jpg

Nhà máy của Samsung tại Giheung (Hàn Quốc). Ảnh: Bloomberg

Apple đã chọn TSMC làm hãng sản xuất chip A8 cho iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Hợp đồng được ký vào thời điểm quan hệ giữa Apple và Samsung xấu đi do các tranh chấp pháp lý từ năm 2011. Năm ngoái, Apple đã chi 25,8 tỷ USD cho chip xử lý, tương đương 7,6% khoản chi của cả ngành, hãng nghiên cứu Gartner cho biết.

Samsung và TSMC cho biết sẽ đầu tư mạnh năm nay để nâng cấp sản xuất cho các nhà máy. TSMC hiện là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới. Họ dự định đầu tư tới 12 tỷ USD vào các nhà máy và trang thiết bị. Tháng 10/2014, Chủ tịch Morris Chang cho biết TSMC có thể mất thị phần công nghệ chip tiên tiến nhất cho Samsung, sau đó sẽ giành lại năm 2016.

Samsung có khả năng giữ độc quyền hợp đồng này còn phụ thuộc vào giá sản phẩm và TSMC có thể đưa vào công nghệ sản xuất tiên tiến hơn hay không. Lợi ích của việc chỉ sử dụng một nhà cung cấp là tiết kiệm chi phí thiết kế chip cho phù hợp với công nghệ sản xuất của nhà cung cấp.

USB ước tính Samsung chi 3,7 tỷ USD năm ngoái cho mảng sản xuất chip. Con số này có thể tăng lên 4,9 tỷ USD năm nay. Samsung chưa tiết lộ con số chi tiết, nhưng thông báo sẽ tăng đầu tư năm nay.

Hà Thu (theo Bloomberg)