Sắc đỏ lại phủ kín 2 sàn chứng khoán

Tâm lý nhà đầu tư trong nước tỏ ra bi quan khi bước vào phiên giao dịch khi sắc đỏ mau chóng phủ kín hai sàn. Lực bán tăng vọt đẩy hàng loạt cổ phiếu trụ cột rớt giá mạnh. Các cổ phiếu như SSI, BID, BVH, KDC, STB, PVD, GAS HCM, CII… đều giảm trên 2%.

Các cổ phiếu lớn giảm khiến VN-Index rơi điểm mạnh. Lúc hơn 10 giờ sáng, VN-Index đã giảm gần 9 điểm. Tuy nhiên, đà giảm đã được hãm lại khi sàn TP HCM nghỉ trưa mới mức giảm 8 điểm, xuống 552,6 điểm. Toàn sàn có 172 mã giảm điểm, gấp 6 lần số tăng.

VN30-Index vẫn mất gần 10 điểm. Trong đó, 29 mã giảm điểm, duy nhất VNM đi ngang. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 1 điểm, xuống 75,6 điểm. Toàn sàn có 131 mã giảm điểm, trong khi chỉ có 39 mã tăng. Thanh khoản toàn thị trường chỉ ở mức hơn 1.100 tỷ đồng.

Chứng khoán Việt lao dốc mạnh trong phiên sáng nay theo xu hướng chung của thị trường toàn cầu. Công ty Chứng khoán Vietcombank nhận định, với bối cảnh thị trường không ghi nhận những tin tức mới khiến kỳ vọng không có nhiều thay đổi. Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát thị trường, ưu tiên nắm giữ tiền mặt nhằm bảo toàn vốn và tạo vị thế thuận lợi trong việc nắm bắt các cơ hội trong trường hợp ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Cũng trong phiên sáng nay, hiện tượng bán tháo chứng khoán cũng diễn ra trên toàn châu Á. Chỉ số Nikkei 225 giảm gần 4%. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite mở cửa giảm 2,73%, chỉ số Shenzhen giảm 3,37%.

Lo ngại về triển vọng kinh tế cũng như giá dầu, chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh. Chỉ số S&P 500 giảm 2,5%, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2,2%, trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 3,4%.

Bạch Dương

0906765092