Rút tiết kiệm khác chi nhánh ngân hàng bị yêu cầu đóng phí

Tôi gửi tiền tiết kiệm tại chi nhánh của một ngân hàng 100% vốn Nhà nước, đóng trên địa bàn quận 5, TP HCM. Khi tới ngày đáo hạn, tôi đến một chi nhánh khác (cũng của ngân hàng này), đóng trên địa bàn quận Bình Thạnh (tức cùng hệ thống, khác chi nhánh) để rút tiền tiết kiệm, nhưng không được giải quyết.

Lý do được các nhân viên ngân hàng đưa ra là chi nhánh nơi tôi gửi tiền trước đó không đăng ký chữ ký. Ngoài ra, nếu rút tiền khác chi nhánh, tôi phải đóng khoản phí 0,02% trên tổng số tiền rút.

rut-tiet-kiem-khac-chi-nhanh-ngan-hang-bi-yeu-cau-dong-phi

Tùy theo chính sách mỗi ngân hàng mà họ thu phí hay không với trường hợp khách rút tiết kiệm khác chi nhánh.

Trao đổi về vấn đề này, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, hiện nay, tất cả các ngân hàng trên toàn quốc đều sử dụng hệ thống tự động theo dõi và lưu trữ thông tin khách hàng, tài khoản, chữ ký, ảnh, tính toán số tiền lãi đến thời điểm khách rút tiền và đóng tài khoản; theo dõi biến động… trên toàn hệ thống. 

Do đó, người gửi tiền một nơi, được rút nhiều nơi khác trong cùng hệ thống ngân hàng. Như trường hợp của khách hàng trên, nếu gửi tiền tiết kiệm ở quận 5, khi đến hạn hoàn toàn có thể rút tiền ra ở bất cứ chi nhánh nào thuộc hệ thống ngân hàng này (trên toàn quốc).

Việc ngân hàng giải thích chi nhánh nơi khách hàng Thanh gửi tiền trước đó không đăng ký chữ ký là trường hợp khá hiếm. Có thể nhân viên của chi nhánh ngân hàng quên cập nhật chữ ký lưu trữ trên hệ thống nên mới xảy ra hiện tượng này.

Liên quan đến vấn đề thu phí, ông  cho biết Ngân hàng Nhà nước không can thiệp, mà đây là chính sách riêng của mỗi ngân hàng. Theo đó, có ngân hàng miễn hoàn toàn phí, có nơi thu và với mức phí cũng rất khác nhau.

Hiện nay các ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, ACB… hầu như đều miễn thu phí khi khách rút tiền khác chi nhánh, trong khi đó, Agribank thì thu phí từ 0,02% đến 0,07% tùy theo trường hợp chi nhánh cùng tỉnh hay khác tỉnh.

Hoài Thu

0913.756.339