Quốc hội Hy Lạp đồng ý thắt lưng buộc bụng

Gói thắt lưng buộc bụng gồm các biện pháp cải tổ kinh tế và giảm chi ngân sách, theo yêu cầu của nhóm chủ nợ quốc tế. Gói này sẽ giúp Hy Lạp có thêm tối đa 86 tỷ euro (96 tỷ USD), một phần để hoàn trả khoản vay 3,2 tỷ euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 20/8 tới.

Bộ trưởng Tài chính các nước eurozone cũng sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) hôm nay để bàn bạc về việc này. Chi tiết về gói cứu trợ trên đã được thống nhất hôm 11/8 giữa Hy Lạp với ECB, Ủy ban châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM).

HY-lap-1-1518-1439539122.jpg

Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras. Ảnh: Reuters

Theo một thông báo chung của EU-ECB hôm nay, các tổ chức trên đã khen ngợi thái độ hợp tác của giới chức Hy Lạp trong lần tới Athens đàm phán tuần này. Trong một tuyên bố khác, IMF cho biết sẽ làm việc với giới chức các nước để “phát triển chương trình chi tiết hơn và giúp các đối tác châu Âu ra quyết định xóa nợ cho Hy Lạp”.

Đây là gói cứu trợ thứ 3 quốc tế dành cho Hy Lạp từ năm 2010. Các biện pháp nước này cần thực hiện gồm xóa bỏ chế độ nghỉ hưu sớm, bán tài sản công, tái cấp vốn cho các ngân hàng và thay đổi cách quản lý ngành bánh kẹo và dược phẩm. Ông Tsipras đã thuyết phục các nhà làm luật rằng thỏa thuận này, dù khắc nghiệt, vẫn là cách tốt nhất họ có thể làm để ở lại eurozone.

Dù vậy, các tổ chức châu Âu cũng bày tỏ sự lo ngại với khả năng trả nợ của Hy Lạp. Họ dự báo khối nợ của nước này sẽ lên 201% GDP năm tới, và xuống 160% GDP năm 2022.

“Lãi suất cần thấp nhất có thể, còn kỳ hạn càng dài càng tốt. Nhưng việc này cần phải được cân nhắc lại để giữ vững kinh tế Hy Lạp”, Bộ trưởng Tài chính Pháp – Michel Sapin cho biết trên kênh radio France Inter hôm nay. Vấn đề nợ của Hy Lạp sẽ được họ bàn bạc lại vào tháng 10 tới.

Hà Thu(theo Bloomberg)

0913.756.339