Paul Krugman lo Abenomics thất bại

“Tôi thực sự, thực sự lo ngại”, Krugman cho biết trong một buổi họp báo tại Tokyo hôm qua. Theo ông, vấn đề lớn nhất vẫn là duy trì việc tạo đà đủ lớn cho nền kinh tế để thoát giảm phát.

Krugman cho biết ông lo ngại Abenomics sẽ bị sa lầy nếu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) không thể đưa lạm phát lên 2% trong bối cảnh giá dầu lao dốc như hiện nay. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang chật vật gượng dậy sau khi tăng trưởng âm quý trước. Trong khi đó, chỉ số theo dõi lạm phát chính của BOJ đã xuống 0% hồi tháng 7, lần thứ 3 trong năm nay.

krugman-9698-1441877530.jpg

Paul Krugman là nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới với giải Nobel năm 2008. Ảnh: Bloomberg

“Nhật Bản đã mất quá nhiều thời gian vì vướng vào giảm phát”, Krugman nhận xét. Ông là người đã góp phần khuyên nhủ Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe hoãn tăng thuế đợt 2 năm ngoái, sau lần tăng thuế tiêu dùng tháng 4 khiến Nhật Bản rơi vào suy thoái.

Nhật Bản cần phải đạt đến điểm mọi người đều tin rằng họ đã được kéo khỏi giảm phát. “Đến khi đó, họ có thể tránh được tất cả các rắc rối về sau”, ông nói.

Một số quan chức BOJ cho rằng cơ quan này có khả năng hạ triển vọng lạm phát và một lần nữa lùi hạn chót đạt mục tiêu lạm phát, do giá dầu giảm, một nguồn tin thân cận cho biết. Trong một cuộc phỏng vấn hôm nay, Kozo Yamamoto – nghị sĩ đảng cầm quyền – Dân chủ Tự do (LDP) cũng cho rằng BOJ nên tăng quy mô chương trình nới lỏng tiền tệ hiện tại thêm ít nhất 10.000 tỷ yen (83 tỷ USD).

Hà Thu (theo Bloomberg)