Nông dân trổ tài trồng cà phê

Chương trình diễn ra từ tháng 7-12/2015, thu hút hơn hàng trăm nông dân tham dự qua 3 vòng tuyển chọn.

Ở vòng thi đầu tiên, các thành viên phải quy hoạch 1ha vườn cà phê ứng dụng bộ giải pháp Much More Coffee (MMC). Đây là bộ giải pháp quản lý cây cà phê tổng hợp bao gồm các biện pháp chăm sóc cây sau thu hoạch. Kết quả có đến 95% vườn cà phê đạt tiêu chuẩn.

Anh Hứa Lâm Thành Giám đốc Cây trồng ngoài lúa trong chuyến đi thực tế tại vườn cà phê của nông dân sử dụng giải pháp MMC

Ông Hứa Lâm Thành – Giám đốc Cây trồng ngoài lúa Công ty Bayer Việt Nam trong chuyến đi thực tế tại vườn cà phê của nông dân sử dụng giải pháp MMC.

Qua vòng thi thứ 2, ban tổ chức gồm chuyên viên Chi cục Bảo vệ Thực vật các tỉnh cùng chuyên gia Bayer trực tiếp đến thăm, đánh giá, nhận xét và tư vấn cho từng vườn cà phê. Sau đó, 20 vườn cà phê đẹp nhất đã được chọn ra để vào vòng chung kết.

Ở vòng cuối cùng, cuộc thi bắt đầu trở nên gay cấn vì sự cạnh tranh, đầu tư vào vườn cà phê của 20 thành viên gần như ngang bằng nhau. Ban giám khảo đã phải rất cân nhắc mới chọn ra được 3 vườn đẹp nhất để vào chung kết. 20 nông dân với những vườn cà phê đẹp nhất được chọn vào chung kết được vinh danh là “Đại sứ Bayer ngành cà phê”.

Sau cuộc thi, công ty khuyến khích 20 đại sứ tiếp tục quảng bá mô hình câu lạc bộ chuyên gia cà phê và giải pháp Bayer Much More Coffee đến với nhiều nông dân trồng cà phê khác trên khu vực Tây Nguyên.

Cụ thể, công ty sẽ hỗ trợ 20 đại sứ hình thành những nhóm nông dân vệ tinh tại từng khu vực. Mỗi đại sứ là một trưởng nhóm, có nhiệm vụ tuyển mộ và quản lý những thành viên mới, triển khai các hoạt động của câu lạc bộ tại khu vực. Cùng đó là hoạt động giới thiệu, tư vấn, theo dõi và đánh giá việc ứng dụng giải pháp bảo vệ thực vật Bayer Much More Coffee tại vườn cà phê của các thành viên mới.

Ông Torsten Velden Tổng Giám Đốc Công ty Bayer Việt Nam phát biểu khai mạc tại Ngày hội Đại sứ Bayer ngành Cà phê

Ông Torsten Velden – Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam phát biểu khai mạc tại ngày hội “Đại sứ Bayer ngành cà phê”.

“Câu lạc bộ chuyên gia cà phê Bayer bước đầu cung cấp chuyên môn kỹ thuật và các khóa đào tạo với các nền tảng lý thuyết để sản xuất cà phê bền vững. Qua cuộc thi ‘Vườn cà phê đẹp Bayer’, chúng tôi đang tạo cơ hội để nông dân áp dụng kiến thức vào thực tiễn và vinh danh những người trồng cà phê xuất sắc”, ông Torsten Velden – Tổng giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ.

Nhằm hỗ trợ phát triển ngành cà phê Việt Nam, Bayer Việt Nam đã thành lập câu lạc bộ chuyên gia cà phê Bayer từ tháng 4/2015. Sau 8 tháng hoạt động, câu lạc bộ đã trở thành sân chơi bổ ích và thú vị dành cho người trồng và đam mê nghiên cứu về lĩnh vực cà phê. Đây đồng thời là nơi giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm của những người có cùng mục đích xây dựng, phát triển ngành cà phê, nâng cao năng suất và chất lượng cây cà phê Việt Nam.

Các hoạt động tổ chức cho các thành viên câu lạc bộ đến nay bao gồm khóa đào tạo với WASI, cũng như đào tạo chuyên sâu tại các tỉnh. Bước qua năm 2016, Bayer Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động và khóa đào tạo để thúc đẩy hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức giữa các thành viên, cũng như khám phá các khu vực trồng cà phê mới để tuyển dụng thêm thành viên và mở rộng câu lạc bộ.

 Minh Trí

0913.756.339