Nông dân tăng trữ cà phê đợi giá lên

Theo Hiệp hội Cà phê- Ca cao Việt Nam, niên vụ 2014-2015 đã thu hoạch xong, sản lượng ước giảm 20% do ảnh hưởng bởi thiếu hụt nguồn nước tưới ở Đăk Lăk, Đăk Nông và nhiều huyện của tỉnh Gia Lai. 

Những tuần qua, ở nhiều nơi, dù cây cà phê đã được “giải khát” bởi những cơn mưa, nhưng nhìn chung lượng mưa vẫn thấp hơn 10-30% so với cùng kỳ. Nhiều hộ trồng cà phê khu vực Tây Nguyên cho biết, vẫn còn nhiều vùng, nông dân đang phải trả 300.000 đồng mỗi giờ để bơm tưới cho cà phê  do chưa có mưa. Tại Lâm Đồng, không ít diện tích cà phê lại bị thiệt hại nặng do sương muối.

“Dù cà phê bị mất mùa và nông dân gia tăng tồn trữ với hy vọng có được giá bán cao vào cuối vụ, nhưng giá cà phê nhìn chung vẫn ở mức không cao, dưới 40.000 đồng mỗi kg. Bên cạnh đó, những thông tin về mất mùa cà phê, cũng hỗ trợ thêm quyết tâm tạm trữ của nông dân”, Hiệp hội cho hay.

Thậm chí cuối tháng trước, giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên đã giảm mạnh xuống còn trên dưới 37.000 đồng một kg. Tuy lượng cà phê xuất khẩu trong quý giảm nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do nông dân tăng tồn trữ cà phê, hạn chế bán ra, khiến các doanh nghiệp khó thu gom đủ nguồn hàng để đáp ứng cho các hợp đồng đã ký, chứ không phải là do gặp khó khăn về thị trường.

Trên thị trường xuất khẩu cà phê đầu năm nay giá cà phê xuất khẩu cao hơn giá niêm yết trên sàn giao dịch quốc tế khoảng 150 USD mỗi tấn. Các nước sản xuất cà phê lớn như Indonesia, Brazil … đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch, còn ở Việt Nam, tình hình khô hạn bắt đầu cải thiện khi một số vùng bắt đầu có mưa.

Những yếu tố này, theo Hiệp hội đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định có bán ra hay không của nông dân. Trong thời gian tới, đầu ra của cà phê Việt Nam sẽ ở mức độ ổn định. Song, giá cả vẫn là điều khó đoán định được, bởi vẫn phụ thuộc phần lớn vào hoạt động mua bán của các nhà đầu tư tài chính trên sàn giao dịch quốc tế.

Theo Nông nghiệp Việt Nam