Nhu cầu thuê văn phòng tại châu Á Thái Bình Dương tăng 20%

Hoạt động sôi nổi của ngành bảo hiểm ở châu Á Thái Bình Dương kích thích nguồn cầu thị trường này tăng khá cao, chiếm hơn 40% tổng số lượng hợp đồng thuê mặt bằng lớn. Bất chấp nguồn cung toàn khu vực có gần 2 triệu m2 văn phòng, tỷ lệ trống quý I/2015 vẫn được kiểm soát tốt, đạt 9,9%.

Tại Hàn Quốc, hãng bảo hiểm Ace dời địa điểm từ khu vực ngoại thành để thuê gần 4.000 m2 tại quận trung tâm Gangnam ở Seoul. Ở Tokyo, Công ty Bảo hiểm bưu điện Nhật Bản có kế hoạch tập trung toàn bộ nhân viên làm việc tại tòa tháp Osaki Bright. Tuy tòa tháp này chưa xây dựng xong nhưng đã có nhiều cam kết thuê mặt bằng, giao dịch lên đến hàng nghìn m2.

Đông Nam Á trên đà hội nhập kinh tế khiến các Công ty bảo hiểm lạc quan về triển vọng phát triển tại khu vực này, từ đó nhu cầu văn phòng cũng gia tăng. Bảo hiểm nhân thọ Manulife trả 1,6 USD tỷ cho một hợp đồng độc quyền 15 năm để ngân hàng DBS bán sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng của mình. Ngoài ra liên doanh Berkshire Hathaway với Specialty Insurance đã được cấp giấy phép hoạt động tại Singapore. 

a-nhu-cau-mat-bang-nganh-ba-8250-1432540

Trong quý I/2015, hoạt động thuê văn phòng của các ngành nghề trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đặc biệt sôi động nhờ nhu cầu từ các công ty bảo hiểm tăng cao.

Giám đốc Nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương Cushman & Wakefield, Sigrid Zialcita cho biết các tòa nhà mới ở những thành phố cửa ngõ như Tokyo, Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul, Singapore ghi nhận tỷ lệ khách hàng đăng ký thuê trước rất cao. Điều này cho thấy thị trường văn phòng cho thuê vẫn đang được mở rộng, đặc biệt nhu cầu từ các công ty bảo hiểm tăng khá mạnh.

Khảo sát trong quý I/2015 tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, hoạt động thuê văn phòng trong lĩnh vực tài chính (ngân hàng và bảo hiểm) vốn im hơi lặng tiếng trong những quý trước nay vượt lên vị trí dẫn đầu, chiếm 33%. Theo sau là lĩnh vực công nghệ, quảng cáo vẫn hoạt động rất hiệu quả, chiếm 31%.

Chuyên gia này cho hay, nhu cầu thuê nhiều hơn trước đã kéo giá thuê văn phòng của khu vực đi lên. Trong khi Tokyo luôn duy trì giá thuê văn phòng cao thì Hong Kong lại tăng giá thuê ở khu vực trung tâm sau giai đoạn suy giảm kéo dài.

“Suốt quý I/2015 thị trường văn phòng cho thuê châu Á Thái Bình Dương khởi đầu khả quan. Những điều kiện kinh tế vĩ mô diễn biến theo chiều hướng có lợi cho người thuê nên thị trường này kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc”, bà Zialcita dự báo.

Vũ Lê

0913.756.339