Giá vàng trồi sụt vì Mỹ

Mở cửa phiên sáng nay, giá vẫn dao động quanh mốc này, thậm chí xuống 1.187 USD lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 31,25 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 34,87-34,93 triệu đồng.

Phiên hôm qua, có lúc giá lên tới 1.204 USD một ounce. Giá các hợp đồng giao tháng 8 hôm qua cũng giảm 1,1 USD xuống 1.188 USD một ounce. Tuần trước, vàng có tuần giảm thứ 2 liên tiếp, chạm đáy 3 tuần tại 1.180 USD hôm 28/5.

USD đã mạnh lên so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới sau số liệu sản xuất và xây dựng Mỹ tốt hơn dự kiến. Các lo ngại về khủng hoảng nợ tại Hy Lạp cũng càng khiến euro yếu đi.

“Đà mua đã biến mất khi giá vượt 1.200 USD, và đôla Mỹ cũng quay trở lại, kéo thị trường về điểm xuất phát”, James Steel – nhà phân tích kim loại quý tại HSBC nhận xét.

Giá đầu phiên đi lên một phần nhờ lực mua đóng trạng thái bán khống và các bình luận của Chủ tịch FED Boston – Eric Rosengren, Steel cho biết. Rosengren tuyên bố ông có thể nâng lãi suất ngay khi có thể, nhưng rủi ro từ tình hình suy giảm tại Trung Quốc, châu Âu đặc biệt lớn, và tăng trưởng trong nước cũng chưa đủ mạnh.

Tuần này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi báo cáo việc làm tháng 5 để tìm manh mối về thời điểm tăng lãi suất. Lãi suất cao sẽ làm giảm nhu cầu về vàng – công cụ không trả lãi cố định.

Thị trường cũng sẽ theo sát tình hình Hy Lạp, sau khi Athens không thể đạt thỏa thuận với nhóm chủ nợ vào hạn chót là Chủ Nhật vừa qua. Việc này cũng đồng nghĩa Hy Lạp đối mặt với khả năng vỡ nợ trong vài tuần tới. Viễn cảnh này sẽ hỗ trợ giá vàng.

Bất kỳ diễn biến tiêu cực nào trong khủng hoảng Hy Lạp cũng có thể châm ngòi cho nhu cầu vàng thỏi và vàng xu. Kim loại quý thường được coi là công cụ phòng trừ rủi ro chính trị và tài chính, dù ảnh hưởng này thường không kéo dài.

Hà Thu

0913.756.339