Nho thân gỗ bạc triệu hút khách đại gia

Một doanh nhân trong lĩnh vực nội thất ở Sài Gòn cho biết, ông rất đam mê cây cảnh, đặc biệt là những loại cây mang đặc tính phong thủy cao. Gần đây, khi nghe mọi người nói nhiều đến cây nho thân gỗ ông cũng tìm hiểu và nhanh chóng sở hữu cho mình một cây 20 năm tuổi có giá gần 100 triệu đồng. 

“Cây nho thân gỗ có nhiều nhánh, cành lá xum xuê, ban đầu trái có màu xanh rồi màu hồng và khi chín thì chuyển sang màu tím mọng nước trông rất đẹp mắt. Chính bởi sự xum xuê và quả mọc trực tiếp trên cành nên loại cây này mang theo mình ý nghĩa phồn vinh sung túc khiến giới kinh doanh rất muốn sở hữu”, doanh nhân này giải thích. 

nho.jpg

Phải mất 9 năm cây mới cho trái. Ảnh: CTCX.

Cũng rất mê loại cây cảnh này, một đại gia trong lĩnh vực kiến trúc cho hay, cách đây 4 năm ông có sang du lịch ở Trung Quốc và thấy nho thân gỗ. Nhiều lần cũng đã muốn sở hữu, nhưng khó khăn trong vận chuyển khiến ông chần chừ. Gần đây, thấy cây này được nhiều công ty ở Việt Nam vận chuyển về kinh doanh nên ông quyết định sở hữu một cây trên 10 năm tuổi.

“Cây của tôi mới chỉ cho ra bói được hơn năm nên lượng quả chưa nhiều. Tuy nhiên, tôi lại muốn tự tay chăm sóc và đợi đến thời kỳ nó xum xuê để thấy được giá trị công sức đã bỏ ra”, doanh nhân kiến trúc nói.

Là đơn vị kinh doanh giống nho thân gỗ được 4 năm nay, ông Thanh Bình (Đà Lạt) cho biết, hiện loại cây này được khá nhiều người ưa chuộng và đặt hàng. 

“Nếu trước đây tôi chỉ có khoảng 5 cây nhập từ Mỹ về thì nay số lượng nhân giống đã lên tới trên 1.000 cây. Đối với loại cây cho trái bói trên 9 năm, tôi bán giá 15 triệu một cây, còn loại ở trong bầu, cao 15cm giá 150.000 đồng một cây”, ông Bình nói.

Theo ông, loại cây này ngoài mang ý nghĩa tâm linh thì còn là một loại cây kiểng lạ. Quả nho thân gỗ ăn rất ngọt và cho mùi thơm gần giống với mùi ổi chín. Ban đầu, cây bói chỉ có khoảng chục qủa nhưng càng sống lâu cây càng cho nhiều trái.

qua-1851-1431795456.jpg

Quả nho thân gỗ không chỉ làm nguyên liệu làm bánh, mứt mà còn có tác dụng chữa bệnh. Ảnh: MH.

“Hiện nay, loại trên 10 năm tuổi tôi đã bán được 10 cây cho các công ty, đại gia ở miền Tây, Đồng Nai và TP HCM. Riêng cây giống còn trong bầu tôi cũng bán được hàng trăm cây cho người quen và khách hàng qua mạng”, ông Bình bộc bạch.

Có quy mô lớn hơn, ông Trung, lãnh đạo Công ty cây xanh Mai Đức Lộc cũng cho biết, nho thân gỗ tại vườn của ông đang rất hút khách. Một ngày ông nhận được 20-30 email đơn đặt hàng cây giống của các cá nhân, mỗi cây có giá 350.000 đồng. Riêng với loại cây 20 năm tuổi đã ra trái và được nhập về từ Trung Quốc đang bán với giá 40 triệu đồng. Tới nay, ông đã bán được khoảng 80 cây trên 20 năm tuổi cho các đại gia Hà Nội, TP HCM.

“Vì ươm trồng khá tốn thời gian nên tôi thường nhập hàng từ nước ngoài về. Mỗi chuyến, chi phí vận chuyển tốn khoảng150 triệu đồng. Do vậy, đối với những loại cây trên 20 năm tuổi, giá cao thường phải có đơn đặt hàng mới dám lấy về nhiều”, ông Trung chia sẻ. 

Ông cũng cho biết, hiện nay, tại Trung Quốc, các cây có tuổi đời 50-60 tuổi giá tới cả tỷ đồng. Đây là loại có xuất xứ từ Nam Mỹ, nhưng cây bán trên thị trường đều xuất xứ từ Trung Quốc vì giá cả phải chăng. Ngoài chức năng làm cây cảnh thì trái nho thân gỗ có rất nhiều công dụng như nguyên liệu chế biến món ăn, nước ép. Thậm chí còn được người dân bản địa dùng làm loại thuốc chữa các bệnh hen, tiêu chảy, hỗ trợ điều trị ung thư…

Trên thế giới, giá cây giống nho thân gỗ dao động ở mức trên dưới 30 USD (khoảng 650.000 đồng). Sản phẩm mứt Jabuticaba cũng được nhiều website bán với giá 7 USD một lọ 200gr (khoảng 150.000 đồng).

Cây nho thân gỗ có tên khoa học là Jabuticaba hay Jaboticaba, tên Việt là nho Mỹ hoặc nho đất. Cây có hình dáng bên ngoài tương tự ổi nhưng cho quả giống nho. Loại này có quả không mọc trên cây thân leo, trên giàn mà mọc trực tiếp trên thân cây và cành cây. Cây có thể trồng trong chậu dạng bonsai hoặc khu đất rộng để phát triển thành lâu năm.

Hồng Châu

0913.756.339