Nhân sự ngân hàng, dược phẩm nhảy việc nhiều nhất

Thông tin trên được Công ty tư vấn Towers Watson đưa ra tại Hội nghị nhân sự năm 2015 diễn ra sáng 20/3 ở Hà Nội. Theo khảo sát nhanh điều tra về xu hướng lương, thưởng và phúc lợi vừa được công bố, tỷ lệ nghỉ việc bình quân năm 2014 của các doanh nghiệp tại Việt Nam là 10%. Bà Trang Vũ, Trưởng phòng Khảo sát lương của Towers Watson Việt Nam, cho biết dược phẩm và tài chính ngân hàng là những ngành có tỷ lệ nhảy việc cao nhất năm ngoái. “Tỷ lệ 10% có thể với Việt Nam là bình thường nhưng lại rất cao nếu so với các nước khác, hoặc ngay với thị trường trong khu vực như Indonesia, Philippines”.

ngan-hang-12-aq500-6572-1426828334.jpg

Năm 2014, lương của người lao động tại các doanh nghiệp tăng bình quân khoảng 10% theo khảo sát của Towers Watson.

Lý giải về việc người lao động Việt Nam hay thay đổi chỗ làm hơn so với các nước khác, bà Huỳnh Thu Hường – Tổng giám đốc Towers Watson Việt Nam cho rằng nguyên nhân không phải chỉ vì lương, chính sách đãi ngộ. Theo bà, đổi chỗ làm vì lương, có thể tương đối đúng các vị trí nhân sự cấp cao, người thực tài bởi họ được các bên săn đón rất gắt gao. Ngược lại, với các vị trí thông thường, việc thường xuyên đổi chỗ làm còn đến từ nguyên nhân đặc thù của lao động Việt Nam. Bà giải thích, chủ yếu họ là người trẻ, non kinh nghiệm nên muốn thử sức ở nhiều vị trí hơn.Ngoài ra, những vấn đề về cung – cầu của nền kinh tế cộng việc liên tục có những doanh nghiệp quy mô nhỏ mới lập ra, những doanh nghiệp lớn chuyển mình cũng khiến thị trường lao động biến đổi.

Năm 2015, dự báo các vị trí bán hàng, sản xuất và kỹ thuật, marketing tiếp tục là những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất.

Cũng theo số liệu của Towers Watson, lương toàn ngành của các doanh nghiệp Việt năm 2014 tăng khoảng 9,5-9,7%. Dự kiến, năm 2015, lương của người lao động tại các doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn cũng tăng trong khoảng này. 69% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ tăng ngân sách lương bổng trong khi 12% trả lời sẽ giữ nguyên. Tuy nhiên, mức tăng lương ở từng nhân sự cũng khác nhau. “Những nhân viên làm việc đạt và vượt kỳ vọng, lương của họ sẽ tăng khoảng 8-10% và nếu được thăng chức, thu nhập có thể tăng tới 10-20%. Ngay cả những nhân viên không đạt kỳ vọng cũng được nhà tuyển dụng trả lương thêm 5% theo dự báo của chúng tôi bởi mức này có thể đã được tính đến lạm phát”, bà Trang Vũ nói thêm.

Theo bà Huỳnh Thu Hường, năm 2015 sẽ đầy thử thách với các nhà tuyển dụng khi vừa phải thu hút, giữ chân nhân tài, duy trì tính cạnh tranh trong chế độ lương để thu hút và giữ nhân tài nhưng lại phải kiểm soát được chi phí. Gần một nửa công ty được hỏi theo khảo sát khẳng định sẽ tiếp tục thắt chặt chi phí đào tạo, phát triển, lương bổng.

Năm 2014, Towers Watson khảo sát lương và phúc lợi với hơn 125.000 vị trí của hơn 260 công ty tại Việt Nam. Dự kiến, báo cáo khảo sát lương, phúc lợi của năm 2015 sẽ được công bố vào tháng 10 tới.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339