Nhà vườn Đà Lạt lao đao với nông sản Tết

Mùa hoa Tết năm nay được coi là thất bại với nhà vườn Đà Lạt. Thời tiết lạnh, nóng bất thường khiến hoa không nở đúng thời điểm dẫn tới thiệt hại lớn.

Ông Vương Đình Phú ở phường 7, trồng 60.000 củ lay ơn, riêng tiền giống đã hết 24 triệu đồng, chưa tính chi phí 3 tháng chăm sóc. Ngày 22 tháng Chạp, khi ông Phú bắt đầu đóng hoa cho bạn hàng thì đụng ngay hàng kho lạnh do các chủ buôn tung ra khiến ông phải ký‎ gửi và được cho biết giá hoa không quá 1.000 đồng mỗi cành.

Đến 28 Tết, hoa lay ơn lại được bạn hàng báo “vỡ chợ’’, giá bán không đủ tiền cước gửi và đến hôm nay mùng 6 Tết, ông Phú vẫn chưa nhận được tiền bán hoa.

DL-hoa.jpg

Hoa lay ơn đang nở rộ nhưng không tiêu thụ được. Ảnh: Quốc Dũng.

“Số hoa đã thu được may ra đủ tiền giống, số còn lại tại vườn đang nở bung không thể bán, mất trắng mấy chục triệu tiền vốn chỉ với trên 1.000 m2”, ông Phú nói.

Bà Cao Thị Lưu, chuyên trồng dâu tây ngoài trời cho khách tham quan và mua trực tiếp than thở, sát Tết gia đình đã chăm vườn dâu rất đẹp để sẵn sàng phục vụ khách. Giá bán dâu ngoài trời (dạng cho khách tự hái) mấy ngày Tết đạt 50.000-60.000 đồng một kg, cao hơn đi bỏ mối gấp đôi, gấp 3 lần. Nhưng chiều 30 và mùng một Tết, Đà Lạt đổ mưa lớn khiến vườn dâu bị hư thối gần một nửa, không đủ để phục vụ khách tham quan.

Tình hình thời tiết cũng như yếu tố giá cả khiến nông dân Đà Lạt năm nay ăn Tết ít hơn những năm trước. Từ mùng 4 Tết, nhiều gia đình đã ra vườn thu hoạch khoai tây, hành tây vì trời mưa liên tiếp trước đó 2 ngày. Nhà nông tên Tuấn cho biết, thà “non ở nhà hơn già ở đồng’’.

“Năm trước thu hoạch hành tây gặp mưa lại giá rẻ. Sau khi đưa hành vào cất trong kho chờ giá tăng thì một tháng sau phải chở hàng tấn đi đổ vì bị thối do ngấm nước mưa trước đó, dẫn đến lỗ nặng”, anh Tuấn nói.

DL-setop.jpg

Mưa bất thường khiến nhiều vườn dâu bị dập thối. Ảnh: Quốc Dũng.

Hiện, giá hành tây tại vườn chỉ từ 3.200 đến 3.500 đồng một kg. Người trồng cho biết, với mức giá này, nếu vườn đạt sản lượng trung bình coi như hòa vốn, còn vườn có sản lượng cao thì chỉ lãi chút đỉnh sau 4 tháng canh tác.

Tương tự, mặt hàng khoai tây năm nay giá cũng rất thấp. Khoai tây hồng tại vườn những ngày sau Tết ở mức 9.000 đồng một kg, khoai tây vàng 6.800-7.000 đồng. Đây là mức giá không hấp dẫn, vì một củ giống đã có giá từ 1.000 đến 1.500 đồng, tùy loại, cộng thêm chi phí chăm sóc trong 3,5 tháng. Người trồng loại nông sản này cho biết, một gốc khoai dưới 600 gram coi như là hòa vốn.

Quốc Dũng