Chuyển đổi nhà ở xã hội: Kế hoãn binh của doanh nghiệp BĐS?

Đã 2 năm kể từ khi Bộ Xây dựng đưa ra chính sách chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Thời điểm đó đã có nhiều doanh nghiệp hào hứng tham gia, vì được hưởng nhiều ưu đãi như không phải nộp tiền sử dụng đất, giảm thuế, được vay gói ưu đãi.

Trên địa bàn TP Hà Nội, có 12 dự án được đồng ý chuyển đổi, tuy nhiên có đến 1/2 trong số đó hiện vẫn chưa được triển khai, thậm chí có những dự án sau khi được đăng ký, các chủ đầu tư không hề quay lại Sở Xây dựng để làm các thủ tục chuyển đổi và dự án bị bỏ hoang.

Theo các chuyên gia, có thể việc xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại chỉ là kế hoãn binh của doanh nghiệp. Ví dụ, một dự án phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước 150 tỷ đồng. Do khó khăn, doanh nghiệp không thể nộp được số tiền này, dự án có thể bị thu hồi. Tuy nhiên, khi chuyển sang nhà ở xã hội, mọi chuyện lại khác.

Ở một góc nhìn khác, chuyên gia Hoàng Văn Cường phân tích, làm nhà ở xã hội tuy được hưởng ưu đãi nhưng lợi nhuận không cao, do doanh nghiệp bị không chế 10% lợi nhuận trên giá bán. Còn nhà ở thương mại lại dễ dàng bán giá cao do không bị can thiệp về giá bán. Do đó, khi đã hưởng những lợi ích nhờ mác nhà ở xã hội, các chủ đầu tư có thể có ý đồ xin chuyển lại thành nhà ở thương mại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

0913.756.339